Fri, 01 / 2016 9:11 AM | helios

Hai con người xa lạ gặp nhau rồi đi đến hôn nhân đã là chuyện không hề đơn giản, nhưng để giữ gìn, duy trì hạnh phúc hôn nhân bền lâu theo năm tháng còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Hạnh phúc của một cuộc hôn nhân không đơn giản phụ thuộc ở tình […]

Hai con người xa lạ gặp nhau rồi đi đến hôn nhân đã là chuyện không hề đơn giản, nhưng để giữ gìn, duy trì hạnh phúc hôn nhân bền lâu theo năm tháng còn khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Hạnh phúc của một cuộc hôn nhân không đơn giản phụ thuộc ở tình yêu hay hai chữ trách nhiệm được thể hiện qua tờ hôn thú. Nó là một "công trình" đòi hỏi mỗi cả người chồng và người vợ phải cất công xây đắp và không ngừng bảo vệ, tu sửa những nơi bị "xói mòn" bởi thời gian và những giông tố của cuộc đời.

hon-nhan-hanh-phuc

Bằng chứng là có rất nhiều cặp đôi, dù tình cảm vẫn còn mặn nồng nhưng vẫn phải ly thân, li hôn chỉ vì không thể hòa hợp hay vì nhiều lý do khác nhau.

Để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân, hãy tham khảo những bí quyết đơn giản được đúc kết từ chia sẻ của những người giàu kinh nghiệm dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu kỹ ít nhất 3 năm trước khi kết hôn

Tuy có nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài rất nhiều năm mặc dù cả hai chỉ hẹn hò trong một thời gian ngắn, thậm chí là chỉ biết mặt trong đêm động phòng. Song cũng không thể vin vào cớ đó mà đi đến hôn nhân một cách quá vội vàng.

Hầu hết những người đã lập gia đình đều khuyên các bạn trẻ nên dành ra ít nhất 3 năm để tìm hiểu thật kỹ về bạn đời trước khi quyết định gắn kết với nhau bằng tờ hôn thú. Sở dĩ họ khuyên như vậy, bởi họ hiểu rằng, cái suy nghĩ tình yêu là tất cả, vì yêu mình anh ấy/cô ấy sẽ thay đổi được tính cách, thói quen… là điều gần như không tưởng.

Chính vì thế, để tránh sự hối tiếc về sau này, trước khi ký giấy đăng ký kết hôn, hãy dànnh thời gian để tìm hiểu kỹ đối phương và suy nghĩ xem liệu mình có thể yêu cả những nhược điểm của người ây không đã nhé!

2. Học kỹ năng giao tiếp với bạn đời

Tâm lý con người là một khái niệm thực sự rất phức tạp. Đôi khi bạn còn không hiểu nổi chính mình thì việc hoàn toàn hiểu người khác và người khác hoàn toàn hiểu mình là điều không thể. Chính vì thế, những mẫu thuẫn, xung đột trong cuộc sống hôn nhân là vấn đề mà mọi cặp vợ chồng đều phải đối mặt.

Tuy nhiên, mức độ của mâu thuẫn, xung đột ở mỗi gia đình là khác nhau, và điều đó quyết định rất lớn tới hạnh phúc của cuộc hôn nhân đó. Muốn kiểm soát mâu thuẫn ở mức độ chấp nhận được, không gây tổn thương tới đối phương và không làm tổn hại đến hạnh phúc gia đình, thì bạn bắt buộc phải học thật tốt kỹ năng giao tiếp với bạn đời của mình.

hon-nhan-hanh-phuc2

Đừng chờ anh ấy hay cô ấy đọc suy nghĩ trong đầu bạn mà hãy thẳng thắn chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng của bản thân. Sự thẳng thắn, chân thành là bí quyết ngọn lửa hôn nhân luôn rực cháy.

3. Chia sẻ công việc nhà

Xã hội đang ngày càng tiến gần hơn tới sự bình đẳng giới. Ngày nay, cả đàn ông và phụ nữ đều đi làm, kiếm tiền như nhau. Vì thế, chẳng có lý do gì để người phụ nữ phải vừa đi làm kiếm tiền bên ngoài, vừa tất bật công việc ở nhà để cho chồng chơi đùa thảnh thơi cả.

Những công việc không tên bù đầu bù cổ, những sự bất công đè nén trong lòng đến một lúc nào đó sẽ bùng nổ, và hậu quả của sự bùng nổ ấy chắc chắn bạn sẽ không thể ngờ tới đâu. Do đó, hãy chia sẻ công việc nhà, giúp đỡ lẫn nhau một các bình đẳng, điều đó sẽ giúp hạn chế được mẫu thuẫn gia đình, giúp duy trì hạnh phúc hôn nhân bền lâu.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục