Thu, 09 / 2020 8:54 AM | helios

Tạm gác lại những vết sẹo đi theo thời gian, những vấn đề sức khoẻ khác. Chúng ta bàn về gây tê đi- hậu quả của chúng. Có quá nhiều mẹ hỏi về vấn đề này , đa số với tâm lý lo sợ , hoặc tâm lý mệt mỏi với những phản ứng phụ […]

Tạm gác lại những vết sẹo đi theo thời gian, những vấn đề sức khoẻ khác. Chúng ta bàn về gây tê đi- hậu quả của chúng. Có quá nhiều mẹ hỏi về vấn đề này , đa số với tâm lý lo sợ , hoặc tâm lý mệt mỏi với những phản ứng phụ của nó.

Sinh con đau đến mức nào?

Chuyển dạ và sinh gây đau đớn rất nhiều với đa số phụ nữ. Mức độ đau khi sinh còn nhiều hơn cả gãy cánh tay và đau đớn hơn bệnh lý ung thư. Gần tương đương đau do tổn thương thần kinh ngoại biên hoặc bị chặt đứt ngón tay, ngón chân. Cơn đau có nhiều tính chất khác nhau như : Đau nhói, đau trằn, tức , như dao đâm , nóng rát và siết chặt. Hầu như tất cả đàn ông đều chưa thể cảm nhận nỗi đau này. Và đa số phụ nữ khi nghĩ đến đều sợ hãi.

Quá trình chuyển dạ được chia làm 3 giai đoạn :

  • Giai đoạn 1 : Bắt đầu xuất hiện cơn gò tử cung và mở cổ tử cung , kết thúc khi tử cung mở trọn.
  • Giai đoạn 2 : Giai đoạn sổ thai đến khi em bé ra đời.
  • Giai đoạn 3 : Từ lúc sinh em bé đến lúc sổ nhau. Đau đớn nhất là hai giao đoạn đầu , và cần xử trí.

Trong giai đoạn đầu : chủ yếu do mở cổ tử cung kèm theo sự căng giãn các cơ , cơn đau kiểu đau tạng, cường độ mạnh, đau vùng bụng dưới, lan qua mào chậu, lan ra sau tới vùng da và mô mềm trên đốt xương cùng thấp. đau quy chiếu đến các vùng da.

Trong giai đoạn 2 : Khi ngôi thai đi qua đường sinh dục. Làm căng giãn và xé các cấu trúc như mạc, da, mô dưới da với những cơn đau kiểu bản thể.

Trung gian 2 giai đoạn là đau nhất với tập trung cả hai kiểu đau: Tạng và bản thể.

Tâm lý là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến cơn đau( Lo âu, quá chú ý, động lực sinh con). Vì vậy để có cách giảm bớt cơn đau , các mẹ lên tham gia mộ số lớp tập huấn trước sinh chủ yếu là phương pháp thở giúo giảm 30% cảm giác đau( viết sau).

Gây tê trong sản khoa

Đứng trước vấn đề đau đó , ngày nay việc sử dụng gây tê trong sản khoa được áp dụng nhằm hỗ trợ người mẹ

– gây tê cạnh cổ tử cung ( nạo và hút )

– Block thần kinh thẹn : tiêm giảm đau tại chỗ vùng dưới gai ngồi , dùng trong giai đoạn 2 chuyển dạ và hữu ích khi sinh ngả âm đạo

– Gây tê ngoài màng cứng vùng thắt lưng. : Là kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay hiệu quả cả trong giai đoạn 1,2. Đặt catheter lưu vào tròn khoang ngoài màng cứng giúp truyền thuốc giảm đau liên tục.

– Gây tê tuỷ sống: Dùng kim xuyên qua lớp màng cứng và màng nhện , sau đó bơm thuốc giảm đau tại chỗ vào khoang dưới nhện

– Kết hợp cả gây tê tuỷ và tê ngoài màng cứng : Giảm đau nhanh , thời gian kéo dài.

Những thuốc nào hay được dùng nhất tròn gây tê sản khoa : Các chất nhóm ester , 2- chloprocain , nhóm amide.

Có những biến chứng gì việc gây tê màng cứng?

– Đau: Đau nơi đâm kim là biến chứng hay gặp nhất.

– Tụt huyết áp : do block hệ thần kinh giao cảm là biến chứng hay gặp thứ 2

– Nhức đầu : Do vô tình đâm kim vào lớp màng cứng ( 70%). nguyên nhân có thể do rỉ dịch não tuỷ vào khoang ngoài màng cứng.Áp xuất dịch não tuỷ giảm xuống dẫn đến giảm tác dụng che chở cho vùng sọ não. Thường nghỉ ngơi là ổn nhưng có khi kéo dài mỗi khi thời tiết thay đổi.

– Tổn thương thần kinh : Tổn thương các rễ thần kinh, máu tụ ngoài màng cứng và áp xe. Hậu quả của những cơn đau lưng kéo dài sau này hoặc

– Ngứa: Những cơn ngứa hành hạ mỗi khi thay đổi thời tiết. Có thể do loạn cảm giác thần kinh hoặc nhận cảm tăng

Về khắc phục : Đa số các biến chứng của chúng đều thoái lui sau thời gian nghỉ ngơi. Tạm thời chưa có cách khắc phục.

Dù sinh thường hay sinh mổ , người mẹ chịu tương đối nhiều cơn đau và biến chứng của nó.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục