Sat, 01 / 2018 9:22 AM | helios

Cúm mùa được xem là một trong số những căn bệnh phổ biến thường gặp ở người lớn cũng như trẻ nhỏ. Bệnh do virus gây ra có thể tự khỏi mà không  cần sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên các phụ huynh đừng chủ quan với bệnh cúm mùa ở trẻ sơ sinh […]

Cúm mùa được xem là một trong số những căn bệnh phổ biến thường gặp ở người lớn cũng như trẻ nhỏ. Bệnh do virus gây ra có thể tự khỏi mà không  cần sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên các phụ huynh đừng chủ quan với bệnh cúm mùa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo thống kê trong đợt rét đậm rét hại gần đây có hàng trăm trẻ em nhập viện mỗi ngày vì các căn bệnh đường hô hấp. Trong số đó nguyên nhân chính gây ra là do căn bệnh cúm mùa. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cúm mùa nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe.

Bệnh cúm mùa có thể tự khỏi nhưng không được chủ quan

Nhiệt độ xuống thấp độ ẩm cao được xem là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm mùa phát triển. Khi trẻ bị mắc bệnh cúm thì hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Nếu các bạn không có chế độ chăm sóc và điều trị thích hợp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện chung của bệnh là sốt cao có thể liên tục từ 39 – 40 độ và không đáp ứng được khi uống thuốc hạ sốt. Viêm đường hô hấp trên chảy nước mũi, ho, đau rát họng, họng sưng đỏ viêm. Thông thường trẻ mắc cúm có thể tự điều trị khỏi tại nhà sau 3 – 5 ngày. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nếu không điều trị đúng cách có thể gặp các biến chứng nặng như viêm phế quản, viêm phổi. Hai căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nó gây suy hô hấp thậm chí dẫn đến tử vong.

Làm thế nào để phòng bệnh cúm mùa cho trẻ?

Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi bạn có thể cho bé đi tiêm vacxin phòng cúm mùa 1 năm 2 lần để đảm bảo an toàn. Ngoài ra cũng cần áp dụng các biện pháp như:

  • Bạn thường xuyên tăng cường cho con ăn và uống các thực phẩm giàu vitamin C. Nhưng thực phẩm này sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể bé được khỏe mạnh hơn.
  • Thứ hai thường xuyên vệ sinh thân thể cho bé từ mũi họng đến chân tay. Vì cúm mùa lây qua đường tiếp xúc nên giữ được vệ sinh sẽ phòng bệnh hiệu quả. Bạn thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn. Hàng ngày vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý từ 2 – 3 lần.

  • Thứ ba là khi có dịch cúm mẹ cần hạn chế đưa bé đến những nơi đông người vì đây có thể là nơi truyền nhiễm nguồn bệnh. Nếu thật sự cần thiết đi ra khu vực công cộng thì cần phải bịt khẩu trang và vệ sinh thân thể sạch sẽ khi trở về nhà.

Bệnh cúm mùa không phải là căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe. Nhưng căn bệnh này nếu không được điều trị đúng cách có thể là nguyên nhân dẫn đến  các biến chứng nguy hại ảnh hưởng sức khỏe của trẻ em và trẻ nhỏ.

>>>Xem thêm: Thuê xe cưới tại Hà Nội

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục