CN, 06 / 2024 10:13 sáng | admin

Trong những năm tháng đầu đời, đồ chơi phát triển trí tuệ là người bạn đồng hành không thể thiếu của trẻ nhỏ. Đồ chơi không chỉ mang đến niềm vui mà còn giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Nhất là trong giai đoạn đầu đời từ 1 – 2 tuổi, nếu ba mẹ biết lựa chọn đồ chơi phù hợp sẽ giúp con tăng cường nhận thức và phát triển trí thông minh vượt trội. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 5 món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé trên 1 tuổi nhé!

Hiện nay, các món đồ chơi cho trẻ không chỉ phục vụ mục đích vui chơi thông thường. Mà nó còn là công cụ giúp trẻ tìm hiểu và gia tăng nhận thức hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé trên 1 tuổi hiệu quả.

Tiêu chí lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé trên 1 tuổi 

Khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé trên 1 tuổi, các bạn phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Đồ chơi thông minh cho trẻ trên 1 tuổi phải an toàn 

Đồ chơi là vật mà hàng ngày trẻ sẽ tiếp xúc trực tiếp. Vì thế để bảo bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Ba mẹ cần chú ý đến việc lựa chọn loại đồ chơi có chất liệu không độc hại. Thiết kế của món đồ chơi phải an toàn không sắc nhọn hay có thể gây hại cho sức khỏe của bé. 

Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi ba mẹ nên lựa chọn các chất liệu sau đây: 

  • Chất liệu nhựa: Đa phần các loại đồ chơi hiện nay đều sử dụng chất liệu nhựa. Nhưng ba mẹ cần lưu ý chỉ nên sử dụng nhựa ABS không có chứa chất BPA sẽ an toàn và bền đẹp. 
  • Chất liệu gỗ: Đồ chơi làm bằng gỗ tự nhiên có độ an toàn cao. Ít chi tiết nhỏ nên không sợ trẻ nuốt cho vào miệng. 
  • Chất liệu vải: Vải là chất liệu chính để làm lên các mẫu đồ chơi như thú cưng, búp bê hay sách vải. 

Lựa chọn đồ chơi cho bé phải phù hợp với lứa tuổi 

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, bé sẽ có khả năng nhận thức và kỹ năng khác nhau. Do đó, dựa vào đặc điểm của việc phát triển trí tuệ mà ba mẹ lên chọn đồ chơi phù hợp. Ví dụ như đối với bé trên 1 tuổi các kỹ năng vận động tay, chân của con đang dần được hoàn thiện. Nên ba mẹ có thể lựa chọn cho con những bộ đồ chơi như xếp hình để kích thích trí thông minh của bé. 

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ phù hợp với mục đích chơi

Khi mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi, ba mẹ không chỉ mua để phục vụ mục đích chơi. Mà các bạn phải chọn những mẫu đồ chơi giúp bé phát triển cả trí não và thể chất. Dưới đây là một số loại cho các bạn lựa chọn: 

  • Đồ chơi phát triển trí não thường bao gồm các loại đồ chơi như: sách, đồ chơi xếp hình, đồ chơi thả hình khối, đồ chơi âm nhạc…Những món đồ chơi này sẽ giúp rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy, kích thích thính giác, phân biệt màu sắc hay nhận biết thế giới xung quanh. 
  • Đồ chơi phát triển trí thông minh vận động cho bé như: đồ chơi xe đẩy tập đi, quả bóng, đồ chơi con rối tay…Những loại đồ chơi này vừa giúp bé rèn luyện khả năng vận động sử dụng tay một cách khéo léo hơn. 

Lựa chọn đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng 

Khi chọn mua một món đồ chơi bên cạnh giá tiền thì các bạn cũng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Ba mẹ nên chọn các loại đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được sản xuất tại nhà máy và đạt tiêu chuẩn an toàn cho trẻ nhỏ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu đồ chơi nổi tiếng cho các bạn tham khảo như: Mykingdom, Winwintoys, Antona, PipoVietnam…

Gợi ý 5 món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé trên 1 tuổi 

Đối với các bé trên 1 tuổi, các bạn có thể lựa chọn cho bé các món đồ chơi phát triển trí tuệ sau đây: 

Đồ chơi ghép hình 

Ở giai đoạn 1-2 tuổi, các bạn chỉ nên lựa chọn những loại đồ chơi ghép hình khối một cách cơ bản. Những món đồ chơi đồ chơi với những hình khối đơn giản sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho bé. Với bộ đồ chơi này, bé sẽ nhận biết được màu sắc, hình khối một cách hiệu quả nhất. 

Đồ chơi sách vải và sách tương tác 

Trong quá trình giáo dục sớm cho bé, ba mẹ không nên bỏ qua việc chọn mua cho con những cuốn sách. Ở độ tuổi này bé sẽ không hứng thú với những cuốn sách làm bằng giấy thông thường chứa quá nhiều chữ. Nên ba mẹ có thể lựa chọn cho con những cuốn sách vải với hình dạng bắt mắt và khả năng tương tác hiệu quả để thu hút bé tốt hơn. 

Đồ chơi phát ra âm thanh 

Đối với các bé lên 1 tuổi đã bắt đầu thích thú với âm thanh. Do đó, ba mẹ muốn giúp con nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc hãy mua cho bé những món đồ chơi như: đàn điện tử, hộp âm nhạc khi bé chạm vào có thể phát ra những âm thanh, tiết tấu và giai điệu của bài hát…Loại đồ chơi này sẽ giúp bé kích thích sự phát triển về thính giác, tăng khả năng tập trung và rèn luyện khả năng phản xạ có điều kiện với âm thanh.

Bộ đồ chơi rối tay 

Bộ đồ chơi rối tay sẽ rất hấp dẫn đối với các bé trên 1 tuổi. Ba mẹ hãy dạy con tự đeo con rối vào các đầu ngón tay, điều này không chỉ giúp bé cử động thành thạo trên từng ngón tay. Mà bộ đồ chơi này còn giúp kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé sau này. 

Bộ đồ chơi sở thú 

Một bộ đồ chơi bao gồm nhiều loại động vật sẽ là gợi ý hoàn hảo trong danh sách các đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé. Khi có bộ đồ chơi này, bé như sở hữu một sở thú mini trong tay. Mẹ có thể cùng bé vừa chơi và hướng dẫn con tìm hiểu về các loại động vật này. Mẹ có thể giả tiếng kêu của những con vật này và khuyến khích bé cũng làm như vậy. Đây là cách giúp bé nhận biết, ghi nhớ và tập nói một cách rất hữu hiệu. 

Tạm kết:

Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồ chơi chính là người bạn đồng hành không thể thiếu. Trên đây, chúng tôi đã gợi ý cho ba mẹ 5 món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé trên 1 tuổi hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn đồ chơi phù hợp cho con. 

Bài viết cùng chuyên mục