Thu, 09 / 2018 11:18 AM | helios

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Nghỉ ngơi trong vài ngày trước khi trở lại hoạt động bình thường và tránh bất kỳ chuyển động nào gây nên đau đớn là khuyến cáo đầu tiên cho tất cả các trường hợp […]

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Nghỉ ngơi trong vài ngày trước khi trở lại hoạt động bình thường và tránh bất kỳ chuyển động nào gây nên đau đớn là khuyến cáo đầu tiên cho tất cả các trường hợp đau vai gáy.  Sau đó, có một số lựa chọn điều trị bao gồm:

Điều trị đau mỏi vai gáy bằng thuốc giảm đau

Một số thuốc điều trị đau mỏi vai gáy thông thường được bác sĩ chỉ định là:

• Thuốc chống viêm không steroid (NSAID):
  • Thuốc giảm đau:
  • Thuốc giãn cơ
  • Corticosteroid

Hiện nay chưa có một loại thuốc tây nào có thể đặc trị dứt điểm được bệnh đau mỏi vai gáy nên khi dùng thuốc tây các bạn nên cân nhắc về tác dụng phụ có thể xảy ra.

Điều trị đau mỏi vai gáy bằng y học cổ truyền

• Nội nhân: hay xảy ra do can thận hư hoặc khí huyết bị giảm sút dẫn đến can thận hua, không chủ cố tủy, không đủ đinh dưỡng nuôi được gân cơ và dẫn đến đau mỏi.
  • Ngoại nhân: Khi cơ thể bị suy yếu, các yếu tố bên ngoài như phong, hàn, thấp, nhiệt dễ xâm nhập vào và gây ngưng trệ khí huyết, tắc mạch dẫn đến đau mỏi vai gáy.
  • Bất nội ngoại nhân: Chủ yếu là nói đến các yếu tố khác như tư thế làm việc, ngủ nghỉ không phù hợp, tắm gội đêm khuya hoặc dầm mưa… dễ gây nên đau mỏi vai gáy.

dau-moi-vai-gay-uong-thuoc-gi-hieu-qua

Dùng một số bài thuốc Đông y chữa đau mỏi vai gáy

Bài thuốc 1: Sử dụng những thảo dược như: bạch thược 12g, nghệ vàng 12g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, khương hoạt 8g, quế chi 6g, phòng phong 8g, cam thảo 4g, gừng tươi 4g và 3 quả táo tầu. Lấy những nguyên liệu này theo đúng số lượng rồi đem sắc thành nước uống mỗi ngày 1 thang và chia thành 2 lần.

Bài thuốc 2: Tìm nguyên liệu thảo dược như: đại táo 12g, quy xuyên 12g, hoàng kỳ 12g, ma hoàng 12g, xích thược 12g, sinh khương 8g, khương hoạt 8g, phòng phong 8g, trích thảo 4g rồi đem chúng trộn đều và sắc lên mỗi ngày dùng 1 thang để uống thay nước hàng ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp một số biện pháp như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu để cơn đau mỏi vai gáy giảm đi nhanh chóng hơn.

Châm cứu:

Châm cứu  được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp này đem lại nhiều hữu ích cho người bệnh đau mỏi vai gáy. Công dụng chủ yếu của châm cứu là giúp giảm đau tăng cường lưu thông khí  huyết, giảm mệt mỏi, căng thẳng, người bị đau mỏi vai gáy có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh của mình và sớm trở lại sinh hoạt như bình thường.

+Xoa bóp bấm huyệt:

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt là tăng cường khản năng lưu thông khí huyết cho người bệnh, giúp giảm các cơn đau trong đau mỏi vai gáy. Bằng việc xoa bóp, kích thích các vị trí huyệt đạo quan trọng liên quan đến vùng vai gáy như huyệt phong trì, huyệt  đốc du, huyệt đại trùy, kiên tĩnh… để tăng cường hiệu quả điều trị.

Chữa đau mỏi vai gáy bằng các bài tập

Hiện nay các bài tập vật lý trị liệu đang được sử dụng kết hợp với uống thuốc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi bệnh đau vai gáy, việc tập các bài tập nên có sự hứng dẫn của những người có chuyên môn và hiểu biết về bệnh. Đồng thời kết hợp với ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng.