Sat, 01 / 2018 9:17 AM | helios

Đậu bắp là loại quả phổ biến hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ là món ăn ngon mà còn được xem là nhân sâm xanh tốt cho sức khỏe con người. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra quả đậu bắp có rất nhiều tác dụng […]

Đậu bắp là loại quả phổ biến hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ là món ăn ngon mà còn được xem là nhân sâm xanh tốt cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra quả đậu bắp có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người:

Tác dụng của đậu bắp?

Đậu bắp là loại quả có nguồn gốc ở Châu Phi nó có tên gọi khác nhau như thu quy giáp, hoàng quy, dương giác đậu hay quả bổ thận…Lọa quả này được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu sử dụng làm món ăn hàng ngày rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường thể lực, bảo vệ gan, khỏe dạ dày và làm sạch đường ruột.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong đậu rất giàu dinh dưỡng, có chứa hemicellulose, cellulose và lignin, giàu protein, phốt pho, sắt, kali, canxi, kẽm, mangan và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Không những thế, loại quả này còn rất giàu các thành phần như polysaccharides pectin, chất keo dính (nhớt). Với những giá trị dinh dưỡng này, đậu bắp được đánh giá là thực phẩm tương đương hoặc thậm chí phù hợp với sức khoẻ hơn nhân sâm, vì thế đậu bắp còn được gọi là “nhân sâm xanh”.

Quả đậu bắp không chỉ được xem là thực phẩm có dinh dưỡng cao mà còn là dược liệu chăm sóc sức khỏe tốt. Nó có thể được sử dụng làm thuốc chữa viêm loét dạ dày. Hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng gan và tăng cường thể lực loại bỏ mệt mỏi. Ngoài ra, phần hạt và rễ của cây đậu bắp còn có tác dụng trong điều trị ung nhọt, mụn lở trên da.

Một số tác dụng nổi bật của đậu bắp

Những tác dụng sức khoẻ của đậu bắp đã được nghiên cứu và liệt kê khá cụ thể:

1, Hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày

Trong đậu bắp có nhiều chất nhớt nên giúp thúc đẩy nhu động ruột. Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa thuận lợi, có ích cho các chức năng hoạt động của dạ dày-ruột.

2, Giảm mỡ máu

Chất nhớt dính trong thành phần của đậu bắp được nghiên cứu là có chứa 50% cellulose hòa tan. Chất này có thể làm giảm cholesterol trong huyết thanh, tốt cho người bị bệnh mỡ máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

3, Chống chứng thiếu oxy trong máu

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc ăn đậu bắp thường xuyên còn có thể cải thiện triệu chứng bệnh thiếu oxy trong máu.

4, Bảo vệ gan

Chất polysaccharides và đường đa có trong đậu bắp có chức năng hỗ trợ các hoạt động của gan. Gan sẽ hoạt động tốt hơn khi các bạn tăng cường ăn thực phẩm này.

5, Phòng chống táo bón ngừa ung thư ruột kết

Chất xơ hòa tan có trong đậu bắp được xem là thuốc bài thuốc nhuận tràng, giúp thông tiện, giải độc cho ruột. Khi cơ thể được thải độc tốt sẽ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

6, Bổ sung canxi

Hàm lượng canxi có trong đậu bắp không cao tương đương so với sữa.  Sử dụng đậu bắp còn tăng cường tỷ lệ hấp thu canxi lên tới 50-60% và là nguồn canxi lý tưởng để bổ sung thường xuyên.

Trên đây là những tác động vô cùng tuyệt vời của đậu bắp với sức khỏe con người. Nên nếu các bạn chưa ăn loại quả này thì hãy bổ sung nhanh chóng vào chế độ hàng ngày nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục