Sat, 05 / 2014 2:16 AM | helios

Dưới đây là một số bài thuốc từ hoa thiên lý:   Chữa mất ngủ: Hoa thiên lý 30 gr, hoa nhài 10 gr, tâm sen 15 gr, sắc lấy nước uống trong ngày. Chữa đái buốt: Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong […]

Dưới đây là một số bài thuốc từ hoa thiên lý:

 


Chữa mất ngủ: Hoa thiên lý 30 gr, hoa nhài 10 gr, tâm sen 15 gr, sắc lấy nước uống trong ngày.

Chữa đái buốt: Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày.

Trị đường huyết và giảm mỡ: 250gr hoa thiên lý nấu canh với lòng gà, vịt, thịt bò. Dùng mỗi ngày 2 lần (từ 2-4 tuần).

Chữa trĩ: 150-200gr lá thiên lý, pha với 10gr muối hột, giã nát và cho vào 3 muỗng nước sôi để nguội. Vắt bỏ xác. Thấm vào bông gòn và đắp vào chỗ trĩ.

Trị mất ngủ: 250gr hoa thiên lý, 100gr lá khổ qua, xào với tỏi sẽ có tác dụng giải nhiệt, an thần và giảm đau nhức khớp gối, cơ xương tay chân.

Chữa đinh nhọt: Lá cây thiên lý 30 – 50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần.

Các bệnh về mắt: 150gr hoa, 50gr lá và 1/3 muỗng muối hột, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi sắc chung với 200ml nước. Đun sôi và để nguội. Ngày uống 3 lần.

Tin tức tuyển sinh mới nhất năm 2016 trường trung cấp y và trung cấp dược trên địa bàn Hà Nội, có lớp buổi tối dành cho sinh viên đi học ngay.

Các món ăn ngon miệng từ hoa thiên lý:

– Canh thiên lý cua đồng

Cua đồng bóc mai, bỏ yếm, rửa sạch, ướp muối, xay nhuyễn. Sau đó lọc xác cua với nước sạch qua rây để lấy nước dùng. Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo.

Đun nước dùng cua, cho gia vị. Nước sôi, cho hoa thiên lý vào nấu chung, đảo nhẹ tay để hoa không bị nát cánh. Khi nước sôi lại là dùng được.

– Hoa thiên lý xào thịt bò

Ướp thịt bò với tỏi băm, gia vị, để thấm. Chảo nóng, cho dầu vào, phi tỏi thơm, cho hoa thiên lý vào xào vừa chín tới. Múc ra dĩa

Chảo nóng, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào, đảo nhanh với lửa lớn. Thịt bò vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Cho hoa thiên lý vào trộn đều.

Nguồn: suckhoe

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục