CN, 06 / 2024 10:53 sáng | admin

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ hay không? Đội mũ cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng cách? Tất cả các thắc mắc này sẽ được, chúng tôi sẽ giải đáp cho ba mẹ những thắc mắc này!

Mũ là một trong những vật dụng giữ ấm thường được ba mẹ sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chiếc mũ không chỉ có tác dụng che chắn mà còn giúp giữ ấm phần đầu của trẻ hiệu quả. Nhất là khi trời lạnh, chiếc mũ trở thành “lá chắn” giúp bảo vệ đầu và trán của trẻ tránh bị lạnh. 

Trẻ sơ sinh có nên đội mũ khi ngủ hay không? 

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ hay không?

Có thể nói, chiếc mũ có nhiều tác dụng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần đội cho các bé. Và ba mẹ cần biết đội mũ cho bé trong khoảng thời gian hợp lý chứ không cần thường xuyên. Đặc biệt là khi ngủ, bé đã nằm trong phòng ấm áp thì nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng. 

Dưới đây là một số lý do vì sao, ba mẹ không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh thường xuyên: 

Làm ảnh hưởng tới sợi dây kết nối giữa mẹ và bé

Mỗi một em bé sinh ra đều có một mùi hương đặc trưng để liên kết với mẹ của mình. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, mùi hương này có ý nghĩa đặc biệt quan trong thể hiện được sự gắn kết giữa mẹ và con trong quá trình mang thai và sinh nở. Do đó, việc đội mũ che kín đầu sẽ là bức tường cản trở người mẹ tiếp xúc trực tiếp mới mùi hương này khiến cho sự liên kết giữa mẹ và bé bị giảm. 

Mẹ với con có một sợi dây liên kết đặc biệt. 

Gây nóng bức cho bé

Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, phần đầu của bé chính là nơi giải phóng đến 85% nhiệt lượng trong cơ thể. Cho nên nếu cho bé đội mũ thường xuyên sẽ khiến cho nhiệt độ trong cơ thể bé không được giải phóng ra. Điều này sẽ làm cho bé dễ nóng bức, đổ mồ hôi. Khi bé bị nóng sốt tốt nhất ba mẹ nên bỏ mũ ra cho con để nhiệt được giải phóng. 

Cản trở tuần hoàn máu ở trẻ em 

Đối với trẻ sơ sinh thì tuần hoàn máu sẽ tích cực nhất ở tại vị trí đầu. Vì thế, đầu của trẻ sơ sinh sẽ thường nóng hơn so với người lớn. Ba mẹ muốn hoạt động tuần hoàn máu ở trẻ được thông suốt thì đừng quên bỏ mũ ra cho bé khi ngủ nhé. 

Ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc 

Trên thực tế, các bé thường xuyên đội mũ sẽ có xu hướng móng tóc chậm và tóc yếu mỏng hơn các bé khác. Nguyên nhân vì tóc cũng cần phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mới phát triển được. Nếu đội mũ quá lâu sẽ gây cản trở lưu thông máu khiến cho tóc dễ bị gãy rụng hơn. 

Chưa kể, bé đội mũ quá lâu sẽ khiến mồ hôi đổ ra nhiều hơn. Nếu không được làm sạch kịp thời sẽ khiến cho vi khuẩn tấn công và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ngoài da. 

Đội mũ nhiều còn khiến cho tóc của bé chậm mọc và dễ gãy rụng hơn. 

Khi nào nên đội mũ cho trẻ sơ sinh ?

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết, nhưng ba mẹ cần phải biết linh động để áp dụng cho phù hợp. Dưới đây là một số các trường hợp nên đội mũ cho trẻ sơ sinh: 

  • Nên đội mũ cho các bé sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân hay sức khỏe đề kháng kém. Khi bé đã khỏe mạnh và cứng cáp hơn hạn chế đội mũ cho bé. 
  • Ngay khi trẻ vừa được sinh ra nên đội mũ cho trẻ. Vì bé vừa mới thoát ra khỏi môi trường ấm áp bên trong tử cung nên phải đội mũ để bé không cảm thấy lạnh.
  • Sau khi tắm cho bé xong mẹ cũng cần đội mũ. Vì lúc này, nhiệt độ cơ thể của bé xuống thấp. Việc đội mũ sẽ giúp giữ ấm tránh làm mất thân nhiệt cho bé. 
  • Khi thời tiết chuyển lạnh, trời lạnh giá cần phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ. Mẹ cũng nên đội mũ khi cho bé đến những nơi có gió to. 

Ba mẹ cũng nên lựa chọn cho bé những chiếc mũ phù hợp để vừa giữ ấm và bảo vệ hiệu quả cho con.

Hướng dẫn mẹ cách chọn mũ thóp phù hợp cho trẻ sơ sinh 

Ngoài chuyện quan tâm đến việc đội mũ thóp cho trẻ khi nào. Thì ba mẹ cũng nên quan tâm đến việc lựa chọn mũ thóp sao cho phù hợp. Dưới đây là một số yếu tố các bạn tham khảo: 

Về chất liệu, ba mẹ nên chọn những chiếc mũ được làm từ cotton mỏng, mềm mại. Những chất liệu này sẽ giúp thấm hút mồ hôi tốt giúp bé luôn thoải mái. Vì trẻ sơ sinh thường ra nhiều mồ hôi nên ba mẹ cần chọn chất liệu thấm hút được sẽ tốt hơn. Nếu không khi mồ hôi không thấm vào mũ sẽ tạo nên một môi trường cho các loại vi khuẩn phát triển. Tốt nhất, ba mẹ nên chọn mua mũ từ các loại vải kháng khuẩn, co giãn tốt cho bé.

Về mặt kích thước, ba mẹ nên chọn mũ có size vừa vặn với đầu bé. Không chọn cho bé những chiếc mũ quá rộng hoặc quá chật. Những chiếc mũ chật sẽ bó chặt vào đầu gây ảnh hưởng tới tuần hoàn máu và sự phát triển của bé sau này. Còn với mũ rộng dễ gây nguy cơ bịt đường thở của bé khi bị chùm xuống mũi.

Về mặt kiểu dáng, ba mẹ có thể chọn cho con những chiếc mũ thóp ngang đầu để đội cho bé khi con đi ngủ nếu muốn giữ ấm vào ban đêm. Chỉ nên đội mũ kín đầu cho bé nếu đi ra ngoài trời hay ở trong nhà trong những ngày thời tiết lạnh. Trời lạnh ngoài mũ trùm đầu các bạn còn thể chọn mũ lông hình con vật cũng rất đáng yêu.

Tạm kết: 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho ba mẹ thắc mắc có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ hay không? Theo đó, ba mẹ không nên đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi và nên chú ý đến nhiệt độ, sức khỏe và thời điểm các mùa trong năm. Ba mẹ đừng đội mũ quá thường xuyên khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé!

Bài viết cùng chuyên mục