CN, 06 / 2024 9:18 sáng | admin

Trong những năm tháng đầu đời, chiều cao cân nặng của bé luôn là vấn đề mà cha mẹ nào cũng quan tâm. Để giúp ba mẹ an tâm hơn khi biết con mình đang ở giai đoạn nào của chu kỳ phát triển. Hãy tham khảo ngay bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam trong bài viết dưới đây!

Nhiều ba mẹ thắc mắc không biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay không? Để biết được điều này, ba mẹ cần tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam xem con mình đang ở mức nào mới có phương án điều chỉnh phù hợp. 

Tại sao cần quan tâm đến bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam?

Trên thực tế, bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ Việt Nam được tính toán dựa trên bảng tiêu chuẩn mà WHO đã khuyến cáo. Nhưng bảng tiêu chuẩn này đã được các chuyên gia điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Các chỉ số trong bảng được tính từ khi sinh ra cho tới năm 10 tuổi và được đánh giá theo chuẩn chung nhất. 

Việc quan tâm đến bảng chiều cao và cân nặng của bé sẽ giúp cho ba mẹ giảm bớt lo lắng trong quá trình nuôi con. Chắc chắn, ba mẹ nào cũng từng lo lắng khi con còi cọc, dễ ốm đau và chậm lớn. Phải đối mặt với những lời nhận xét từ xung quanh cũng khiến cho cha mẹ căng thẳng. Vì thế, việc theo dõi bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của bé sẽ giúp cho ba mẹ: 

  • Theo dõi được quá trình phát triển của bé. Mẹ có thể xác định được con có thiếu cân hay thừa cân so với chuẩn hay không. Việc xác định được tình trạng của trẻ cũng sẽ giúp ba mẹ nhanh chóng có biện pháp khắc phục. 
  • Xác định được tình trạng dinh dưỡng của trẻ: Ba mẹ có thể thông qua chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ có thể xác định được bữa ăn hàng ngày của trẻ đã hợp lý chưa. Nếu bé có chiều cao chưa đạt chuẩn thì bé có thể đã bị chậm phát triển chiều cao do thiếu canxi. Trẻ bị thiếu cân thì cần tăng cường bổ sung protein và dưỡng chất. 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam 

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam được phát triển dựa trên biểu đồ tăng trưởng của WHO cho trẻ dưới 5 tuổi và biểu đồ tăng trưởng 2 – 19 tuổi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật CDC của Mỹ. Bảng này sẽ được chia ra làm 2 bảng dành cho bé trai và bé gái riêng biệt. Trong bảng sẽ có 2 chỉ số quan trọng là “Chiều cao” và “Cân nặng”. 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn nhất của bé trai Việt Nam 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam theo khuyến cáo của Tổ chức WHO. 

Dựa vào các chỉ số trong bảng này, ba mẹ có thể so sánh được cân nặng và chiều cao của con có đạt chuẩn theo các mốc thời gian. Dựa vào đó, ba mẹ có thể xác định được bé có phát triển bình thường hay không. Cách đọc các chỉ số có trong bảng cho ba mẹ tham khảo:

  • TB: Chuẩn trung bình. 
  • -2SD: Tình trạng suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi. 
  • +2SD: Tình trạng thừa cân béo phì hoặc thừa chiều cao. 

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ 

Muốn con đạt tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng thì các bậc cha mẹ cần phải hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì, cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như: 

Yếu tố di truyền 

Theo một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra thì các yếu tố như lượng mỡ thừa, cân nặng hay nhóm máu của ba mẹ có tác động đến quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nó chỉ tác động khoảng 23% đến sự phát triển của trẻ. 

Yếu tố dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Nếu bé có một chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất dinh dưỡng sẽ làm chậm quá trình phát triển của bé. Từ đó ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của bé không đạt chuẩn. Nếu muốn con phát triển bình thường thì ba mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. 

Yếu tố bệnh lý 

Nhiều trẻ mắc các bệnh lý mãn tính có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Một số bệnh lý như viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa có thể gây khó chịu cho bé trong quá trình ăn uống nên bé khó mà tăng cân và phát triển chiều cao được. Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ thì những trẻ có tiền sử mắc các bệnh như thiếu máu hay hồng cầu hình lưỡi liềm thì sẽ thấp bé và nhẹ cân hơn so với những trẻ khác. 

Yếu tố sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai 

Giai đoạn mang thai có tiền đề hết sức quan trọng với sự phát triển của trẻ sau này. Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ. Nếu trong giai đoạn này mẹ được cung cấp đầy đủ chất đạm, iot, sắt, acid folic hay acid béo…sẽ giúp cho bé thông minh và phát triển thể chất đầy đủ. Chưa kể, những đứa trẻ sinh thiếu tháng sẽ nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ sinh đủ ngày đủ tháng. 

Các hoạt động thể chất của bé 

Trong giai đoạn hiện nay, trẻ em thường có xu hướng lười vận động do tập trung nhiều vào các thiết bị điện tử thay vì tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Tình trạng này sẽ gây tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, cơ xương khớp của trẻ em. Chính vì thế, ba mẹ nên khuyến khích con vận động nhiều hơn bằng cách tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: bơi lội, bóng đá, cầu lông…Việc rèn luyện thể chất thường xuyên sẽ giúp cho trẻ tăng cường thể chất, tăng sự hấp thu dưỡng chất giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường. 

Yếu tố giấc ngủ của trẻ 

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của bé. Trẻ em sẽ lớn trong giấc ngủ. Trong giai đoạn sơ sinh bé cần ngủ ít nhất 10 – 12 tiếng/ 1 ngày để có thể phát triển được tốt nhất. Do đó, ba mẹ cần cho con ngủ đủ giấc, tránh để trẻ thức khuya sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. 

Tạm kết: 

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam. Dựa vào bảng cân nặng chiều cao tiêu chuẩn của bé, ba mẹ sẽ có thể xác định được tình trạng sức khỏe của con mình như thế nào. Từ đó, ba mẹ cũng có phương hướng can thiệp kịp thời giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục