Wed, 10 / 2020 10:34 AM | helios

Tính đến nay, tiếng Anh vẫn là một trong những ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Việc học tiếng Anh mang lại lợi thế cho bạn khi giao tiếp với người nước ngoài. Đặc biệt, điều đó lại càng quan trọng hơn khi bạn muốn trở thành một đại […]

Tính đến nay, tiếng Anh vẫn là một trong những ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Việc học tiếng Anh mang lại lợi thế cho bạn khi giao tiếp với người nước ngoài. Đặc biệt, điều đó lại càng quan trọng hơn khi bạn muốn trở thành một đại sứ du lịch cho quê nhà. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Điều cần trú trọng khi học tiếng Anh

Đại sứ địa phương có trách nhiệm truyền tải những giá trị đặc trưng của cộng đồng đến khách du lịch trong và ngoài nước. Để làm tốt điều đó thì hai kỹ năng nghe và nói tiếng Anh là cần thiết hơn cả. Bạn cần tập trung phát triển khả năng nghe để hiểu khách nói gì, phải nói thế nào để người ta hiểu điều mình đang diễn đạt.

Cần lưu ý rằng, ngôn ngữ nói hàng ngày sẽ không giống với ngôn ngữ trong văn viết. Chính vì thế, bạn không cần quá đặt nặng vào vấn đề tham gia vào các khóa học bài bản. Trước hết, hãy bắt đầu với những mẫu câu, nội dung giao tiếp cơ bản. Khi đã thành thạo hơn, chúng ta sẽ chú trọng đến ngữ âm, tiếng lóng, thành ngữ để có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục và tự nhiên.

Hãy học với mục tiêu bạn có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp.

Tham khảo tài liệu trên Internet

Một trong những cách dễ nhất để tìm kiếm nguồn tài liệu học tập chính là từ Internet. Đó là một kho tàng thông tin khổng lồ và hầu hết đều miễn phí cho mọi người. Việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ chẳng mấy khó khăn khi bạn có trong tay thiết bị có thể kết nối mạng như PC, laptop hay điện thoại.

Để xây dựng khả năng tiếng Anh tốt, bạn cần rèn luyện đồng thời các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với định hướng trở thành đại sứ du lịch cho địa phương thì hai kỹ năng nghe và nói cần được chú trọng nhiều hơn cả. Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn vào những chủ đề liên quan đến du lịch và tham khảo cách nói, cách diễn đạt từ video của người bản xứ.

Tham gia các khóa học tiếng Anh chuyên ngành

Khi muốn tham gia lịch trình học tiếng Anh bài bản, bạn có thể lựa chọn đến với các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Tùy theo nhu cầu và quỹ thời gian cá nhân, có nhiều lựa chọn dành cho bạn từ khóa học tại trường đại học, cao đẳng, cho đến trung tâm anh ngữ. Cách này hiệu quả khi bạn có quyết định chính xác, đồng thời có cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiêu tốn thời gian và tiền bạc hơn so với việc tự học.

Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước

Tri thức là biển cả mênh mông không giới hạn. Việc bạn có được kinh nghiệm từ người đi trước chắc chắn sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với việc học hỏi trong sự mông lung. Vậy, bạn đã biết tìm những người này ở đâu chưa?

Những người đã có kinh nghiệm dẫn tour nước ngoài hay từng có nhiều cơ hội giao tiếp với khách quốc tế là đối tượng bạn cần tìm. Họ có thể là người thân, bạn bè, người quen của bạn. Hoặc là, bạn có thể tìm họ trên các diễn đàn, nhóm hội trên Internet. Nếu được, hãy đi theo họ để học hỏi kinh nghiệm.

Bạn sẽ biết được mục đích du lịch của khách sẽ khác nhau từ nghỉ dưỡng, trải nghiệm cuộc sống bản địa, thưởng thức món ngon cho đến chinh phục thắng cảnh. Cũng chính từ những mục đích đa dạng mà cách đi khám phá của du khách cũng khác nhau như foodie tours – du lịch ẩm thực, culture tours – du lịch văn hóa, spiritual tours – du lịch tâm linh . Khách du lịch đến Việt Nam đến từ nhiều quốc gia, nhưng chủ yếu là Úc, Singapore, Hồng Kông, New Zealand, Mỹ, Anh,…

Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước là điều nên làm.

Học đi đôi với hành

Kiến thức chỉ thực sự trở thành của bạn khi bạn biết vận dụng nó vào đời sống hàng ngày. Tiếng Anh cũng vậy. Kho tàng ngôn ngữ và kỹ năng của bạn sẽ cải thiện dần theo thời gian nếu bạn áp dụng những điều đã học vào cuộc sống một cách thường xuyên.

Đừng nghĩ học tiếng Anh là điều quá áp lực. Hãy tìm thêm người đồng hành để bạn cùng rèn luyện mỗi ngày, tự tin giao tiếp với du khách bằng vốn ngôn ngữ mình có. Tuy chẳng thể hoàn hảo 100%, nhưng hãy cố gắng diễn đạt để họ hiểu điều bạn muốn nói. Lâu dần, bạn sẽ thấy kỹ năng của mình được cải thiện đáng kể đấy.

Tham gia làm hướng dẫn viên địa phương

Khi đã có vốn kinh nghiệm tương đối dày dặn, đừng ngần ngại đăng ký làm hướng dẫn viên địa phương nhé. Bạn sẽ học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm từ hoạt động này đấy.

Hiện nay, chúng ta có thể tự liên hệ với khách du lịch hoặc tham gia vào các hội nhóm, doanh nghiệp du lịch. Có rất nhiều nhóm cho hướng dẫn viên trên các trang web, mạng xã hội Facebook để bạn tham khảo. Mô hình hoạt động của Xin Chao Tours cũng là một điển hình hay. Tại doanh nghiệp này, thành viên là những người địa phương với đam mê du lịch và muốn giới thiệu bản sắc quê hương cho mọi người. Những nhà đại sứ này không chỉ có cơ hội được kết nối với khách nước ngoài mà còn được đào tạo về tiếng Anh và kiến thức để phục vụ du khách.

Thử sức làm hướng dẫn viên địa phương để có cơ hội cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Có niềm đam mê và sự kiên trì

Sự hài lòng của du khách sẽ là thước đo cho chất lượng du lịch, giúp bạn và người dân địa phương có thêm thu nhập và nâng cao đời sống. Khi kiên trì học tiếng Anh, cái mà bạn nhận được sẽ nhiều hơn bạn mong đợi. Chính vì thế, hãy cố gắng trau dồi bản thân để ngày càng hoàn thiện kỹ năng. Sẽ có một ngày, bạn cảm thấy may mắn và tự hào về quyết định đúng đắn của mình.

Ngôn ngữ chiếm vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin giữa con người với nhau. Khi bạn biết tiếng Anh – một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, bạn đang có trong tay cơ hội truyền tải giá trị của cộng đồng đến khách du lịch. So với thời gian, công sức và tiền bạc tiêu tốn ban đầu, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế: nguồn kiến thức phong phú, khả năng giao tiếp tốt cùng thu nhập hấp dẫn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục