Wed, 05 / 2014 8:45 AM | helios

Có một đứa con khỏe mạnh là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Thế nhưng ít người biết, trẻ khỏe mạnh cần được nuôi dưỡng từ “gốc”, là giai đoạn còn trong bào thai. Sau đây là lời khuyên hữu ích của các chuyên gia về chế độ ăn tốt […]

Có một đứa con khỏe mạnh là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Thế nhưng ít người biết, trẻ khỏe mạnh cần được nuôi dưỡng từ “gốc”, là giai đoạn còn trong bào thai. Sau đây là lời khuyên hữu ích của các chuyên gia về chế độ ăn tốt cho thai phụ.
Thông báo : Trường trung cấp y hà nội và trường trung cấp dược hà nội liên tục tuyển sinh các lớp học buổi tối năm 2016 đi học ngay tại trung tâm quận Hà Đông- thành phố Hà Nội

1. Năng lượng:

Phụ nữ trong thời kì mang thai nhu cầu năng lượng tăng lên so với bình thường, đặc biệt vào thời kì 3 tháng cuối . Như vậy đối với bà mẹ mang thai nhu cầu năng lượng phải tăng lên 350 kcalo/ngày vào tháng thứ 3 trở đi và tăng lên 500kcalo/ngày vào 3 tháng cuối và thời kì nuôi con bú. Như vậy mỗi ngày cần từ 2600 – 2800 kcalo/ngày ( bình thường phụ nữ cần 2200 – 2300 kcalo/ngày).

2. Chất đạm (protein):

Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm 15g đạm/ngày, cho con bú trong 6 tháng đầu cần thêm 28g đạm/ngày so với bình thường. Một phần chất đạm cần thiết cho sự tạo máu, phát triển các tổ chức trong cơ thể của mẹ, một phần cần thiết cho phát triển của thai nhi, rau thai và dự trữ tạo sữa sau sinh.

Nên ăn cả đạm động vật và thực vật. Đạm động vật : Thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa,. Đạm thực vật : đậu đỗ lạc, vừng đây là những thức ăn giá rẻ hơn thịt cá nhưng hàm lượng đạm cũng khá cao lại chứa nhiều chất béo giúp tăng năng lượng bữa ăn và hấp thu tốt các loại vitamin tan trong dầu.

Để đáp ứng được nhu cầu về chất đạm và năng lượng trên các bà mẹ mang thai cần ăn thêm 1 bát cơm đầy, 30- 40g thịt hoặc 1 quả trứng, uống thêm 1- 2 cốc sữa mỗi ngày.

Chế độ ăn tốt cho bà mẹ mang thai - 1

3. Chất béo:

Cần cung cấp từ 20 -25% năng lượng khẩu phần ăn từ chất béo, đặc biệt là các axit béo không no cần thiết như : omega 3, 6, 9 là các tiền chất của DHA và ARA (Docosa Hexaenoic Axit) có nhiều trong các loại dầu thực vật, cá và hải sản.

Việc cung cấp đầy đủ DHA rất cần thiết cho sự phát triển của thị giác và hệ thần kinh trung ương của thai nhi và những ngày đầu sau sinh của bé. Nếu thiếu DHA trong bào thai, trẻ sinh sẽ có chỉ số IQ thấp hơn trẻ được cung cấp đầy đủ DHA.

Mặt khác việc cung cấp đầy đủ các axits béo chưa no chuỗi dài này còn giúp cho bà mẹ ít có nguy cơ sảy thai, đẻ non.

Ngoài ra các bà mẹ cần được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khóang chất: vitamin A, D, E, C,vitamin Nhóm B: B1, B2, B6, B9 (axit folic) các loại chất khoáng : sắt, canxi, kẽm, Iốt…

Để đáp ứng được nhu cầu các chất dinh dưỡng như trên lượng thực phẩm cần ăn trong 1 ngày như sau:

– Gạo : 400- 500g nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo đi

– Thịt ( cá, tôm) : 200 – 300g

– Trứng : 1 quả

– Dầu mỡ : 40 – 50g

– Sữa : 400 – 500ml

– Rau xanh : 500g

– Quả chín : 500g

– Đường : 20g

– Muối : 5 – 6g

Những thực phẩm nên kiêng khi mang thai:

– Không dùng các loại chất kích thích như : rượu, cà phê, nước trà đặc, thuốc lá

– Giảm ăn các loại gia vị như : ớt tỏi, hạt tiêu

– Ăn nhạt, nhất là các bà mẹ bị phù 3 tháng cuối.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục