Tue, 01 / 2019 1:54 PM | helios

Trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay người già có nguy cơ đột quỵ rất cao. Nguyên nhân đều do các bệnh mãn tính diễn biến bất thường trong ngày lạnh gây ra những tác hại nguy hiểm. Dưới đây là những căn bệnh dễ gây đột quỵ vào mùa […]

Trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay người già có nguy cơ đột quỵ rất cao. Nguyên nhân đều do các bệnh mãn tính diễn biến bất thường trong ngày lạnh gây ra những tác hại nguy hiểm. Dưới đây là những căn bệnh dễ gây đột quỵ vào mùa đông ở người già cần lưu ý.

Mùa đông thời tiết lạnh chính là nguyên nhân khiến cho các bệnh mãn tính trở nặng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đặc biệt là người già. Dưới đây là một số căn bệnh dễ dẫn đến đột quỵ người nhà phải cẩn thận:

Bệnh cao huyết áp

Mùa đông thời tiết lạnh khiến cho tình trạng của bệnh cao huyết áp chuyển biến xấu hơn nhiều khả năng dẫn đến suy tim hoặc đột quỵ rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do cơ thể tăng tiết các catecholamine trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên. Mạch máu ở một số vùng bị co lại bị đẩy máu ra những khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn gây ra hiện tượng giãn mạch thụ động ở các nơi như mạch máu não, mạch phổi.

Nếu bị giãn quá mức sẽ gây ra tình trạng vỡ mạc máu bị biến dạng có thể dẫn đến tình trạng đứt mạch máu não, phù phổi đây là nguyên nhân gây ra đột quỵ, tử vong.

Bệnh tim mạch

Nhiệt độ xuống thấp cũng là nguyên nhân làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu. Từ đó làm tăng nguy cơ tái phát bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi. Đặc biệt, ở người già với khả năng miễn dịch kém và tính chịu đựng không còn cao nên mạch máu giảm tính đàn hồi trở nên cứng hơn. Máu bị tăng độ quánh do tăng cholesterol giảm enzyme tiêu hủy sợi huyết, lòng mạch bị thu hẹp, mạch máu hay bị kết vón.

Sự thay đổi lớn về nhiệt độ đột ngột từ ấm sang lạnh sẽ làm tăng huyết áp khiến cho mạch máu bị thắt lại. Mạch máu khi bị biến dạng sẽ dễ dẫn tới tình trạng phình động mạch chủ gây ra đột quỵ.

Bệnh đường hô hấp

Người già sức đề kháng kém dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp như đau họng, ho, chảy nước mũi, viêm phế quản, hen suyễn…Viêm đường hô hấp đối với những người còn khỏe mạnh không đáng ngại nhưng với người già trong thời tiết thay đổi thất thường rất nguy hiểm.

Những người bị viêm phổi, hen suyễn nặng khi trời trở lạnh bệnh tái phát nhiều hơn gây ra các cơn thở gấp, ho liên tục, hoa mắt, ù tai, khó thở….Khi bệnh tái phát nặng quá dẫn đến suy hô hấp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể nói, chăm sóc người già vào thời điểm mùa đông cần hết sức lưu ý. Nhất là đối với những người già đang có bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch, viêm đường hô hấp.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục