Sat, 02 / 2018 9:56 AM | helios

Trong những thời tiết miền Bắc chuyển lạnh sâu như hiện nay có thể gây cho con người nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Trong đó không ít người sáng ra thức giấc phát hiện ra mình bị chứng bệnh liệt nửa mặt. Vậy chứng bệnh này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu […]

Trong những thời tiết miền Bắc chuyển lạnh sâu như hiện nay có thể gây cho con người nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Trong đó không ít người sáng ra thức giấc phát hiện ra mình bị chứng bệnh liệt nửa mặt. Vậy chứng bệnh này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng bệnh liệt nửa mặt do gặp lạnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao hơn cả là ở người trung niên và cao tuổi.

Chứng liệt nửa mặt là gì?

Liệt nửa mặt hay chứng méo mồm được các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì liệt mặt ngoại biên là do hội chứng bị tổn thương dây thần kinh số 7 hoặc làm giảm mất khả năng vận động các cơ mặt do dây thần kinh số 7 chi phối.

Nghiên cứu cho thấy triệu chứng này khá thường gặp khi mà có khoảng 26/100.000 người bị. Bệnh này thường xảy ra vào mùa lạnh (đông và xuân) nhất là trong những ngày thời tiết lạnh đột ngột như hiện nay. Bệnh không phân biệt tuổi tác, giới tính, nhưng tuổi cao là đối tượng hay gặp nhiều nhất.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh và gây khó khăn trong sinh hoạt.

Nguyên nhân gây liệt nửa mặt

Qua kiểm nghiệm thực tế thì liệt dây thần kinh số 7 thường xảy ra vào mùa lạnh. Nguyên nhân chính là do cơ thể bị lạnh đột ngột làm ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7 khiến cho liệt dây thần kinh ngoại biên.

Đa phần người bệnh sau khi ngủ dậy hoặc đi tiểu đêm vào nhất là nam giới đang ở trong chăn ấm bước ra gặp gió lạnh đột ngột sẽ thấy một bên mặt bỗng bị tê cứng khác thường, sệ xuống, miệng méo sang một bên. Nguyên nhân là do khi bị nhiễm lạnh đột ngột mạch máu bị co thắt lại, dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng và sưởi ấm làm cho dây thần kinh bị tê và phù nề, chèn ép các dây thần kinh khác gây liệt.

Cách điều trị hiệu quả

Khi bị liệt nửa mặt do bị lạnh các bạn cần nhanh chóng đến khám chữa bệnh ở các cơ sở đông y uy tín. Bởi vì bệnh này được xem là lành tính do lạnh mà gây ra và có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách châm cứu. Lưu ý không nên đến các cơ sở kém chất lượng không rõ nguồn gốc đắp thuốc linh tinh bệnh thậm chí không khỏi mà còn gây lở lót da.

Để phòng bệnh các bạn nên lưu ý  tránh gió lạnh đột ngột bằng cách đóng kín cửa nhà tránh gió lùa. Không để cho không khí lạnh tràn vào phòng. Nếu thời tiết quá lạnh trong mùa đông các bạn nên bật lò sưởi hoặc điều hòa cho người già và trẻ nhỏ. Khi có việc phải đi ra ngoài thì cần phải mặc quần áo đủ ấm, cổ quàng khăn len, đầu đội mũ, bàn tay, bàn chân phải đi tất. Nên đeo khẩu trang trộng có 2 lớp để giữ ấm cho mặt, mũi và có giá trị che bụi bẩn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục