Sun, 11 / 2016 2:11 AM | helios

Trung Quốc cũng đang là một môi trường học tập rất tốt, vì thế mà hiện nay có rất nhiều bạn học sinh quyết định đi du học Trung Quốc. 1. Cách xin du học ở Trung Quốc Đầu tiên để bạn có thể xin theo học tại một trường đại học ở Trung Quốc […]

Trung Quốc cũng đang là một môi trường học tập rất tốt, vì thế mà hiện nay có rất nhiều bạn học sinh quyết định đi du học Trung Quốc.

1. Cách xin du học ở Trung Quốc

Đầu tiên để bạn có thể xin theo học tại một trường đại học ở Trung Quốc thông qua việc trao đổi song phương, thế nên bạn nên chủ động liên hệ với các trường đại học và bạn muốn theo học trước. Bạn có thể thi để nhận các học bổng của trường mà mình muốn, hoặc là thông qua các trung tâm môi giới về du học. Nên tìm đến những trung tâm có uy tín một chút các bạn nhé để tránh trường hợp vừa mất tiền và lại chẳng được gì.

Cẩm nang đầy đủ nhất cho bạn khi du học Trung Quốc

2. Chuẩn bị bộ hồ sơ du học đầy đủ

Để chuẩn bị cho việc du học bạn cần làm rất nhiều thứ đấy, trước hết bạn sẽ phải nộp đơn trường mà bạn mong muốn theo học. Tiếp sau đó bạn sẽ phải trải qua một bài thi dành riêng cho các du học sinh.

Bạn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ du học thật hoàn hảo với các giấy tờ quan trọng như bản sao các văn bằng, chứng chỉ gần nhất mà bạn có được, học bạ, kinh nghiệm. Với các chương trình học tiến sỹ, thạc sỹ thì yêu cầu phải có thư giới thiệu của giảng viên với các chức danh từ phó giáo sư trở lên.

Ngoài ra, bộ hồ sơ trên phải được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, bạn có thể tham khảo mẫu từ đại sứ quan Trung Quốc tại Việt Nam.

3. Chọn thời điểm điểm hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, còn đối với du học sinh trong dự án trao đổi liên đại học và những học sinh tự túc thì thời gian nộp hồ sơ là khoảng từ tháng 9 cho đến tháng 12 để kì học bắt đầu đúng dự kiến là vào mùa thu khoảng tháng 2 đến tháng 6.

Cẩm nang đầy đủ nhất cho bạn khi du học Trung Quốc

4. Tham gia kỳ thi tuyển sinh

Kỳ thi này còn phân theo các nhóm ngành khác nhau để đưa ra tiêu chí tuyển sinh ví dụ như với những sinh viên lựa chọn nhóm ngành khoa học, nông nghiệp, y tế, công nghiệp thì hồ sơ tuyển sinh được lựa chọn dựa trên bằng cấp, trình độ kết quả thi HSK phải từ cấp độ C.

Những du học sinh ứng tuyển vào ngành nghệ thuật thì có thể dựa trên chứng chỉ tập trung HSK cấp độ C, chứng chỉ bằng cấp, các kì thi và điểm kiểm tra tại các tổ chức tại trường đại học khác.

Ứng viên nghiên cứu tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ, cử nhân, bảng điểm và giấy giới thiệu của các phó giáo sư, ứng viên vẫn sẽ phải trải qua kì thi tuyển sinh được sắp xếp bởi các trường cao đẳng và đại học

5. Giữ cho tinh thần thoải mái

Nếu bạn đã được thông qua tất cả và chỉ đợi ngày bay thì bạn nên chuẩn bị tâm lý thật kĩ càng bởi bạn sẽ gặp phải những cú sốc về văn hóa. Khó khăn trong giao tiếp, sự khác biệt về giá trị văn hóa, tâm lý học, bạn sẽ dần dần trở nên cô đơn và lạc lõng.

Cẩm nang đầy đủ nhất cho bạn khi du học Trung Quốc

Nhưng nếu bạn đã có chuẩn bị về tâm lý, hiểu biết về môi trường xung quanh thì bạn có thể sẽ sớm thích nghi hơn với cuộc sốngcủa một du học sinh, xa nhà, xa quê hương, bạn bè , người thân. Bạn nên trân trọng những giây phút, những niềm vui của cuộc sống ở Trung Quốc.

Bạn cần phải chuẩn bị để thích nghi với những điều bất tiện từ lối sống và thói quen sinh hoạt của họ. Hãy sống trung hòa những thói quen sinh hoạt của bản thân với những người ở đây

Trên đây là điều mà bạn cần biết khi có ý định trở thành du học sinh, mong rằng qua bài viết bạn có thể chọn cho mình một con đường tương lai đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục