Mon, 03 / 2014 4:30 AM |

Chuẩn bị cho ngày tết Hàn thực sắp tới, camnangiadinh sẽ giới thiệu với các bà nội trợ bí quyết làm món bánh trôi, bánh chay ngon cho cả nhà cùng thưởng thức:     Chuẩn bị nguyên liệu: – Chuẩn bị bột: + Hiện nay bột bánh trôi bán rất sẵn, nếu quá bận, […]

Chuẩn bị cho ngày tết Hàn thực sắp tới, camnangiadinh sẽ giới thiệu với các bà nội trợ bí quyết làm món bánh trôi, bánh chay ngon cho cả nhà cùng thưởng thức:

 

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Chuẩn bị bột:

+ Hiện nay bột bánh trôi bán rất sẵn, nếu quá bận, bạn có thể mua sẵn ở ngoài chợ

+ Nếu tự nhào bột thì trộn gạo theo tỉ lệ 8 nếp:2 tẻ: 1 xíu muối. Xay ướt. Bọc bột vào một túi vải dầy, treo lên để ráo nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước xuống nữa, mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm miếng bột không dính vào tay, bóp thử thấy có độ kết, không bị vỡ rời là bột vừa đủ độ, sẽ giúp cho bánh mềm mà vẫn dai. Thời gian để bột ráo nước cũng là vừa đủ để bột nở hết.

+Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xay bột khô, rồi chêm nước nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni-lon ủ tầm 30 phút là cũng sẽ có được mẻ bột bánh trôi bánh chay như ý.

– Đường phên: chọn màu cánh gián nhạt là đường non vừa thì khi luộc sẽ mau tan hơn. Với viên bánh có đường kính tầm 2cm thì chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7cm là vừa. Đường nên chặt sớm, để vào bát bọc màng bọc thực phẩm bỏ ra ngoài khoảng 2 tiếng trước khi nặn bánh để đường có độ ướt vừa phải. Việc chặt viên đường vừa vặn và để ướt nhẹ sẽ giúp đường tan hết khi luộc bánh.
– Vừng rang chín: Chọn vừng trắng, đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ là tắt lửa, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.

– Bột sắn dây vừa đủ lượng dùng

– 1 chút tinh dầu hoa bưởi

 – Dừa bào sợi

– Đậu xanh: nguyên hạt đãi vỏ, ngâm nước lạnh 3h đồng hồ. Trộn với một xíu muối, đồ chín. Chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.

– Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước
Cach lam banh troi banh chay dung kieu cho ngay Han thuc
Bánh trôi. Ảnh: An Nhiên

Cách làm:

Bánh trôi:

–  Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng lóng tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.

– Đặt viên đường vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý: Chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh
– Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị vỡ nhân ra ngoài.

– Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa

– Trước khi ăn rắc vừng và dừa bào sợi lên trên.
Cach lam banh troi banh chay dung kieu cho ngay Han thuc
Bánh chay. Ảnh: An Nhiên
Bánh chay:

– Các bước làm bánh chay như bánh trôi nhưng vỏ lớn gấp đôi, nhân thay đường phên bằng viên đậu xanh.

– Có thể luộc luôn cùng nồi bánh trôi, cũng để nổi thì vớt ra thả vào nồi nước lạnh.

– Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh

– Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa. Nước sôi đổ nhanh tay bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được, bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.

– Theo các cụ dặn lại, mỗi bát bánh chay sẽ có ba viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước. Chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.

Yêu cầu thành phẩm:

– Viên bánh trắng, tròn đều, không vỡ nhân. Vỏ bánh mềm dai. Nhân đường của bánh trôi phải tan vừa hết để khi cắn miếng bánh ứa mật ra. Nhân bánh chay phải thơm bùi vị đỗ đã đồ chín.

– Nước dùng bánh chay ngọt thanh vị đường phèn, sánh vừa của bột sắn, thoang thoảng thơm mùi hoa bưởi, vị cay ấm nhẹ của gừng.

– Bánh trôi là món lạnh, ăn nguội. Bánh chay thì tùy sở thích, nếu bạn muốn ăn nóng thì để nồi chè trên bếp ủ lửa liu riu, khi nào ăn mới chan ra. Còn nếu bạn muốn ăn lạnh để đúng tính chất Tết Hàn thực thì có thể làm đúng như Infonet đã hướng dẫn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục