CN, 06 / 2024 9:53 sáng | admin

Nhiều phụ huynh mong muốn con có thể học thuộc bảng chữ cái ngay từ khi học mầm non. Tuy nhiên, để dạy trẻ mầm non học chữ cái không phải chuyện dễ dàng. Nếu gia đình bạn đang có con bước vào độ tuổi tiền tiểu học hãy tham khảo ngay cách dạy trẻ mầm non học chữ cái siêu nhanh trong bài viết dưới đây. 

Ngày nay, nhiều ba mẹ đã chuẩn bị dạy chữ cái cho trẻ mầm non rất sớm từ năm 4 – 5 tuổi. Nhưng để bé có thể học bảng chữ cái một cách nhanh và hiệu quả thì ba mẹ cần có phương pháp dạy khoa học. Dưới đây là cách dạy trẻ mầm non học chữ cái cho các bạn tham khảo: 

Thời điểm nào nên dạy chữ cái cho trẻ mầm non ?

Sự phát triển của con người là cả một quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Ngay từ khi bé cất những tiếng nói đầu đời thì bé đã có nền tảng để nhận thức về ngôn ngữ. Theo các nhà khoa học trẻ càng nhỏ tuổi thì não bộ sẽ càng linh hoạt và tốc độ tiếp thu ngày càng nhanh, lượng kiến thức thu được ngày càng lớn. 

Ngay từ giai đoạn đầu đời từ 0 – 6 tháng tuổi, não bộ của bé đã có thể tiếp thu được ngôn ngữ. Nhưng sự tiếp nhận ngôn ngữ của bé không theo cách giống như người lớn mà não của trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên như học thuộc lòng vào ý thức. Sau khi sự nhận thức tăng dần thì ngôn ngữ cũng được tích lũy trong não của trẻ và được trẻ tiếp nhận một cách chọn lọc rồi sẽ tự động phát ra thành tiếng nói. 

Đến giai đoạn từ 2 – 3 tuổi nếu bé được tiếp xúc với một môi trường giáo dục tốt thì con sẽ có khả năng ngày càng phát triển nhanh. Chính vì thế, giai đoạn này cha mẹ cho con tiếp xúc quen dần với chữ cái sẽ đem đến hiệu quả cao hơn. Bạn nên dạy bé học chữ cái càng sớm càng tốt sẽ giúp bé tiếp thu nhanh hơn. 

Tầm quan trọng của việc dạy chữ cái cho trẻ mầm non 

Trẻ em sẽ không ngừng học hỏi và tiếp thu kiến thức trong trong quá trình phát triển. Nên cho bé học chữ cái mầm non được xem là cần thiết và rất quan trọng. Dưới đây là lý do nên dạy chữ cái cho trẻ mầm non: 

  • Nên cho bé tiếp xúc với chữ cái sớm sẽ đồng nghĩa với việc phát huy khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn. 
  • Học chữ cái sớm cũng giúp làm phong phú hơn thế giới tâm hồn của trẻ. Trẻ có thể thông qua việc học chữ cái mà tiếp nhận thêm tri thức của nhân loại. Trẻ sẽ phát triển được năng lực trí tuệ của bản thân nhanh chóng. 
  • Dạy trẻ học chữ cái ngay từ sớm sẽ giúp cho bé có thể tiếp cận nhanh với thế giới rộng lớn và nhìn mọi điều thú vị hấp dẫn hơn. 

Như vậy, các bạn thấy rằng việc dạy bé học chữ cái sớm ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát huy được khả năng một cách hoàn hảo. Đồng thời tạo nền tảng cho bé có thể lĩnh hội được kiến thức của nhân loại sau này. 

Hướng dẫn cách dạy trẻ mầm non học chữ cái siêu nhanh 

Đa số các trẻ em từ 2-3 tuổi đã có thể nhận biết được một vài chữ cái rồi. Nên ở giai đoạn này, nếu ba mẹ chú tâm vào việc dạy chữ cái cho con sẽ giúp bé có thể học chữ cái từ sớm và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách dạy trẻ mầm non học chữ cái cực nhanh mà ba mẹ nên tham khảo: 

Dán bảng chữ cái lên trên tường nhà 

Để giúp cho bé sớm có thể làm quen với bảng chữ cái. Ba mẹ có thể dán bảng chữ cái lên trên tường nhà cho bé. Với cách này bé sẽ được nhìn thấy chữ cái hàng ngày giúp cho khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn. Ba mẹ dễ dàng tìm mua được các bảng chữ cái với nhiều hình dáng khác nhau để dán lên tường. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 5 – 10 phút để dạy là có thể giúp bé học bảng chữ cái rất nhanh. 

Dạy bé học chữ cái bằng các trò chơi tô màu, lắp ghép và cắt dán…

Các bé rất thích màu sắc hay hình vẽ. Vì thế mà ba mẹ có thể tận dụng các loại sách tô màu chữ cái hay bảng lắp ghép chữ cái để cho bé vừa học vừa chơi một cách nhanh chóng. Ba mẹ cũng có thể tìm trên các sách báo, tranh ảnh cũ có các hình ảnh các vật dụng tương ứng rồi sau đó bạn cắt ra cho bé dán lại. Bạn đảm bảo rằng bé sẽ rất thích. 

Dạy bé học chữ cái qua các bài thơ 

Học qua thơ cũng là một trong những cách dạy trẻ mầm non học chữ cái nhanh và hiệu quả. Ví dụ như khi con học đến chữ D. Các bạn có thể cho bé đọc những bài thơ, bài đồng dao ngắn có chữ cái này để bé nhận biết. Chẳng hạn như bài đồng dao: Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi…Trên thực tế thì hầu hết các bé đều cảm thấy rất hứng thú với cách học chữ cái kiểu này. Bé sẽ tiếp thu chữ cái một cách hiệu quả hơn. 

Dạy bé học chữ cái qua các biển hiệu quảng cáo 

Ở thành phố có rất nhiều loại biển quảng cáo bắt mắt. Ba mẹ có thể tận dụng những biển quảng cáo này để dạy chữ cái cho bé rất hiệu quả. Mỗi lần khi đi chơi nếu bắt gặp biển hiệu nào đó, ba mẹ có thể hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to các chữ cái có trên biển. Qua đó, trẻ sẽ có trí nhớ tốt và có thể học chữ cái một cách nhanh hơn.

Quy trình dạy chữ cái cho trẻ mầm non 

Ngoài những cách dạy chữ cái trên đây thì ba mẹ cũng nên tham khảo quy trình dạy chữ cái cho trẻ mầm non để giúp con học hiệu quả. Dưới đây là 7 bước dạy chữ cái cho trẻ mà ba mẹ cần tham khảo: 

Bước 1: Học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt 

Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ. Và từ khi 3 tuổi bé đã có thể học thuộc và nhận biết được chữ cái trong bảng này rồi. Nhiệm vụ của bạn trong giai đoạn này là mỗi ngày dạy bé 2 – 3 chữ để bé ghi nhớ lần lượt cho đến khi học hết 29 chữ cái. Và đến khi 5 tuổi, bé phải học được cả bảng chữ cái hoàn chỉnh cả chữ cái in thường và in hoa. 

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ và môi trường học tập phù hợp

Ngay từ khi mới bắt đầu học chữ cái, các bạn cần tạo cho bé một góc học tập riêng. Ba mẹ nên sắm cho bé một bộ bao gồm: bảng đen, phấn trắng, sách vở, bút giấy…để trẻ có thể học chữ cái theo nhiều hình thức khác nhau. 

Bước 3: Tiến hành tập viết chữ cái 

Trẻ nên tập viết chữ cái để có thể ghi nhớ chữ cái một cách tốt hơn. Ngoài ra, tập viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, bạn có thể cho bé viết tự do trên giấy. Khi trẻ được trên 5 tuổi đã làm quen cách cầm bút thì nên cho trẻ viết vào vở ô li để nắn các nét chữ chính xác hơn. 

Bước 4: Đọc sách 

Đối với trẻ 5 tuổi sau khi đã làm quen và nhận biết được hết mặt chữ cái nên chuyển qua học đánh vần bằng cách đọc sách. Ba mẹ nên chọn những cuốn sách có nội dung ngắn gọn dễ hiểu để đọc cùng bé. Hoạt động này sẽ giúp các bé rèn luyện khả năng đọc hiểu tốt hơn sau này. 

Tạm kết: 

Các bé ở độ tuổi mầm non vẫn còn rất ham chơi và khả năng tập trung kém nên ba mẹ cần hết sức kiên nhẫn khi dạy con học chữ cái. Hy vọng với những cách dạy trẻ mầm non học chữ cái mà Tạp chí giáo dục chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ dạy con học chữ một cách hiệu quả nhé!

Bài viết cùng chuyên mục