CN, 06 / 2024 10:49 sáng | admin

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng cáu gắt vì con không nghe lời chưa? Bạn đã bao giờ cảm thấy bất lực vì nói mãi mà bé không chịu nghe lời chưa? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách dạy con ngoan nghe lời ba mẹ nhé!

Có rất nhiều các bậc phụ huynh thường xuyên đau đầu vì con trở nên bướng bỉnh và rất khó bảo. Dưới đây, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ cho ba mẹ những cách dạy con ngoan nghe lời hiệu quả nhé!

Bé nhà bạn đột nhiên trở nên bướng bỉnh và khó bảo. 

Tại sao con lại không nghe lời bạn?

Trước khi tìm hiểu phương pháp dạy con biết nghe lời thì các bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân vì sao mà trẻ không nghe lời bạn. Trẻ không nghe lời bạn có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi không hẳn là do trẻ bướng bỉnh mà còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác tác động vào. Cụ thể: 

  • Trẻ không nghe lời vì trẻ không nghe hiểu bạn đang nói gì. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lặp lại cho bé những câu yêu cầu. Vì nếu đưa quá nhiều thông tin có thể trẻ không xử lý kịp. Trường hợp khác là do nhận thức của trẻ không thể hiểu được ba mẹ nói gì. 
  • Trẻ thực sự không muốn nghe lời bạn. Có đôi khi bạn mong muốn trẻ sẽ làm một điều gì đó nhưng bé lại không muốn làm theo. Bé sẽ phớt lờ không quan tâm đến lời bạn nói. 
  • Khi trẻ lên 3-4 tuổi là trẻ đã thể hiện tính cách cá nhân rất rõ ràng. Nên bé sẽ không còn nghe lời bạn như trước nữa. Bé sẽ có xu hướng chống đối với những hành động mà bé không muốn làm để thể hiện cái tôi cá nhân rõ ràng. 

Muốn dạy con ngoan, biết vâng lời bố mẹ thì các bạn nên lựa chọn phương pháp giáo dục cho phù hợp. 

Cách giáo dục trẻ không nghe lời sao cho hiệu quả?

Nhiều ba mẹ cảm thấy rất đau đầu vì không biết cách giáo dục trẻ không nghe lời như thế nào hiệu quả? Đôi lúc trong khi bực tức nhiều người còn đánh đòn con như một cách thúc ép bé phải nghe lời. Sau trận đòn ấy, trẻ sẽ có vẻ ngoan hơn, nghe lời hơn. Nhưng về lâu về dài nếu mọi thứ cứ lặp đi lặp lại sẽ khiến cho trẻ gặp ngày càng lì và bướng hơn. 

Chính vì thế, ba mẹ không nên dùng đòn roi để thúc ép bé nghe lời. Hãy dành thời gian tìm hiểu tâm tư và tình cảm của bé để tìm cách dạy trẻ cho thích hợp. Nhiều đứa trẻ ưa nịnh, ba mẹ muốn con nghe lời thì cần nói nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu là bé sẽ làm theo. Đối với những bé cá tính và có xu hướng ngang bướng nên có phương pháp dạy nghiêm khắc nhưng không nên sử dụng đòn roi. 

6 Cách dạy trẻ không nghe lời hiệu quả mà ba mẹ nên tham khảo 

Đòn roi, không phải là phương án tốt nhất để dạy trẻ nghe lời. Dưới đây là 6 cách dạy con ngoan nghe lời cho bố mẹ tham khảo: 

Dạy trẻ biết vâng lời từ khi còn nhỏ 

Sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dành thời gian giáo dục cho một đứa trẻ biết cư xử ngoan ngoãn. Ở mỗi độ tuổi, ba mẹ sẽ cần có phương pháp giáo dục riêng cho hiệu quả. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nền móng tính cách và lối cư xử của rẻ sẽ được hình thành từ rất sớm trước năm 5 tuổi. Chính vì thế, bố mẹ cần nghiêm túc dạy bé biết vâng lời ngay từ khi còn nhỏ. 

Ba mẹ cần có quan điểm nhất quán khi dạy con như vậy thì mới khiến bé vâng lời được. 

Có quan điểm nhất quán khi dạy trẻ 

Trẻ em rất thông minh và nhạy cảm. Nên khi bạn có đưa cho con một cái kẹo khi con đang khóc thì sẽ không làm sao cả vì bạn nghĩ chỉ được 1 lần thôi. Nhưng nếu bạn càng đáp ứng đòi hỏi của con và càng chiều theo ý con nhiều lần. Bé sẽ sinh ra ý muốn được chiều theo tính cách của mình. Vì thế, việc các bạn đặt ra giới hạn nhất quán trong gia đình khi dạy con là rất quan trọng. Bố mẹ sẽ cần thống nhất khi nói đến những quy tắc dạy con trong gia đình. Ví dụ như: khi mẹ trách phạt thì bố không được bênh bé. Như vậy thì mới có thể dạy con cư xử đúng cách được. 

Lời nói của ba mẹ cần rõ ràng và đi kèm với thực tế

Khi bạn yêu cầu con làm một việc gì đó thì cần cân nhắc xem nhiệm vụ đó có vừa sức với bé không? Ví dụ như: Bạn yêu cầu con cất dọn đồ chơi đi. Nhưng bé mới có 3 tuổi nhận thức chưa đủ để có thể tự cất dọn đồ chơi được. Ba mẹ muốn bé làm theo thì cần ngồi xuống hướng dẫn và giúp con dọn dẹp. 

Ba mẹ nên đưa cho bé những mệnh lệnh một cách rõ ràng như: Con hãy đội mũ vào. Con hãy cất đôi giày vào tủ cho mẹ nhé! Những câu yêu cầu về nội dung một cách rõ ràng như thế này sẽ giúp cho bé có thể dễ thực hiện theo mà không gặp khó khăn gì. 

Muốn con vâng lời thì ba mẹ cần sát sao bên con trong mỗi hoạt động. 

Ba mẹ luôn theo sát và hỗ trợ con 

Nối tiếp ý ở trên, ba mẹ muốn con biết vâng lời thì cần luôn theo sát và hỗ trợ con trong hoạt động thường ngày. Ví dụ như: bạn yêu cầu con vứt vỏ kẹo vào thùng. Nhưng bé không chịu làm theo. Lúc này, mẹ hãy lấy vỏ kẹo đó và cho vào thùng rác cho bé nhìn. Tương tự như vậy, nếu bé đang ngồi ghế mà nhất quyết không chịu xuống theo yêu cầu của mẹ. Bạn hãy dứt khoát bế con xuống và yêu cầu con thực hiện. Với cách xử lý dứt khoát này sẽ giúp cho bé hiểu rằng không thể làm theo ý mình mà cần phải nghe lời mẹ. 

Biết cách khen ngợi và động viên con khi bé làm tốt 

Định nghĩa “làm tốt” ở đây được hiểu là khi trẻ đã biết làm một việc gì đó theo yêu cầu của ba mẹ một cách tự nguyện không hề ép buộc. Đối với các bé sự tự giác là rất quan trọng. Nó cho thấy bé đã biết tự giác thực hiện mọi việc. Ngoài ra, những lời động viên, khích lệ cũng là phần thưởng to lớn cho các em bé. Khi mong muốn con nghe lời và làm việc gì đó theo yêu cầu hãy nói trước về phần quà mà con được nhận nếu làm xong. Như vậy, bé sẽ hào hứng là thực hiện việc làm theo đúng yêu cầu hơn. 

Cách dạy con ngoan vâng lời bằng việc phê bình thật sự nhẹ nhàng 

Có rất nhiều bậc cha mẹ thường không giữ được bình tĩnh khi con mắc lỗi sai. Họ thường mắng trẻ với những ngôn từ hết sức nặng nề vì nghĩ làm như vậy mới có tính giáo dục sâu sắc. Nhưng thực tế càng phê bình gay gắt thì hiệu quả giáo dục lại càng hạn chế. Muốn con ngoan và vâng lời, ba mẹ cần phải biết lắng nghe và đưa ra lời phê bình công bằng, hợp lý và đúng mức. Ba mẹ cần đóng vai trò vừa là người bạn, vừa là người thầy ở bên cạnh tâm tình với con sẽ hiệu quả hơn. 

Tạm kết: 

Theo quan niệm của người Việt Nam: “Cá không ăn muối cá ươn. Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Nên trong con mắt của người lớn, trẻ em luôn phải nghe theo lời của cha mẹ từ bé đến lớn mới là đứa con ngoan. Nhưng không phải lúc nào trẻ cũng ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ. Có những bé thường khá ngang bướng và thích làm theo ý mình. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn đã biết cách dạy con ngoan nghe lời bố mẹ tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục