CN, 06 / 2024 9:21 sáng | admin

Đối với các bé lớp 1, việc cầm bút đúng cách rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến nét chữ sau này của trẻ. Tuy nhiên, không phải bé nào khi đi học cũng biết cách cầm bút đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp cho bé để ba mẹ tham khảo!

Người ta thường nói “nét chữ nét người”. Muốn con viết chữ đẹp thì các bậc phụ huynh cần phải biết dạy bé cầm bút đúng cách. 

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ cầm bút đúng cách

  • Dạy trẻ cầm bút đúng cách sẽ giúp cho bé dễ dàng viết chữ đẹp, đúng ô li và không bị nguệch ngoạc. 
  • Nếu trẻ cầm bút không đúng cách không chỉ khiến bé viết chữ xấu. Mà còn ảnh hưởng đến tư thế ngồi, trẻ dễ bị cong vẹo cột sống và ảnh hưởng đến mắt. 
  • Việc dạy con cầm bút đúng cách sẽ giúp cho bé rèn luyện được tính kiên trì của bản thân. 

Những yếu tố cần lưu ý khi dạy trẻ cách cầm bút 

Khi dạy trẻ cách cầm bút, các bạn cần phải chú ý những yếu tố sau đây: 

  • Tư thế cầm bút đúng đó là cơ thể ngồi thoải mái, không gò bó. Khoảng cách từ mắt đến vở viết phải đạt từ 25 – 30 cm. Cột sống phải luôn giữ ở tư thế thẳng đứng. Hai chân phải thoải mái. 
  • Trẻ nên cầm bút bằng ba ngón tay là: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó hai ngón tay cái và ngón trỏ sẽ làm nhiệm vụ giữ mặt bên của bút. Và ngón tay giữa sẽ đỡ bút. 
  • Khi cầm bút cần nghiêng bút khoảng 60 độ so với vai phải. 
  • Lòng bàn tay và cánh tay cần tạo thành một đường thẳng. 
  • Khoảng cách giữa đầu ngón tay và phần ngòi bút phải đạt 2,5cm như vậy mới có thể đưa bút một cách dễ dàng. 
  • Khi viết không nên tì đè sẽ làm xấu chữ cũng như rách giấy. 
  • Mép bàn tay sẽ chính là điểm tựa cho cánh tay phải khi viết. 

Trong quá trình dạy trẻ cầm bút nếu thấy bé có tư thế ngồi hay cách cầm không đúng. Ba mẹ cần phải sửa đổi cho bé ngay. Tránh để cho con cầm bút sai thành thói quen xấu sẽ rất khó sửa và có thể gây hại đến sự phát triển của bé sau này. 

Cần chuẩn bị những dụng cụ gì khi dạy trẻ cách cầm bút 

Ngoài chú ý đến việc dạy cách cầm bút viết chữ đẹp cho bé, ba mẹ cũng nên chú ý đến việc chuẩn bị các dụng cụ cho bé cầm bút chính xác hơn: 

Lựa chọn bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ 

Theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào Tạo cũng như Bộ Y Tế, Bộ Khoa Học và Công nghệ khuyến cáo chiều cao của bàn phải bằng 41,6% chiều cao cơ thể của trẻ. Chiều cao của ghế nên bằng 24,5% chiều cao của cơ thể. Ba mẹ cần lựa chọn cho con bộ bàn ghế có kích thước phù hợp với độ tuổi. Không nên quá cao rộng và cũng không nên quá chật sẽ khiến cho bé không thấy thoải mái. 

Lựa chọn loại vở có dòng kẻ phù hợp 

Khi lựa chọn vở tập viết cho bé, ba mẹ lưu ý chọn loại có dòng kẻ ô ly rõ ràng. Ba mẹ cũng nên chú ý đến những tờ giấy có độ trắng vừa phải không làm bé lóa mắt. Bề mặt giấy phải mịn để con có thể viết chữ một cách trơn tru. Nếu trẻ đang làm quen với chữ và cần sửa chữ nhiều, ba mẹ nên chọn cho bé vở ô ly 5 ô. Còn với trẻ đã quen viết chữ có thể chuyển sang vở 4 ô chọn lọc. 

Lựa chọn loại bút 

Khi bé mới tập cầm bút, các bạn nên cho bé cầm bút chì 2B. Khi đã quen với việc cầm bút thì mới chuyển qua sử dụng bút máy. Các bạn nên cho bé sử dụng các loại bút có trọng lượng nhẹ để không làm bé mỏi cổ tay. Kích thước ngòi bút phù hợp sẽ là 0,5mm giúp nét viết của bé trơn mượt và đều hơn. 

Việc dạy trẻ cầm bút đúng cách sẽ giúp cho bé học viết chữ nhanh hơn. Hy vọng với cách cầm bút viết chữ đẹp cho bé được chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ hỗ trợ cho phụ huynh hiệu quả hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục