CN, 06 / 2024 10:04 sáng | admin

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non được xem là rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ sau này. Kỹ năng sống sẽ giúp bạn hình thành nên những thói quen và tính cách tốt sau này. Vậy đâu là các kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà phụ huynh cần biết? Tham khảo bài viết dưới đây, Tạp chí giáo dục sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này một cách chi tiết nhất nhé!

Ở lứa tuổi mầm non nếu trẻ được được rèn luyện kỹ năng sống đúng cách sẽ giúp hình thành những thói quen tốt sau này. Vậy các kỹ năng sống cho trẻ nào mà ba mẹ nên trang bị cho trẻ? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết:

Vì sao dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non lại quan trọng?

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ lại sở hữu những đặc điểm về tính cách riêng biệt với điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu biết phát huy những điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu sẽ giúp cho bé phát triển tốt hơn trong tương lai. Chính vì thế, khi trẻ bắt đầu đi học thì ngoài kiến thức cũng cần dạy thêm kỹ năng sống. 

Việc chỉ dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ mang đến một số lợi ích sau đây: 

  • Kỹ năng sống sẽ giúp bé có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường xung quanh mà không cần có bố mẹ ở bên. 
  • Kỹ năng sống sẽ tạo tiền đề cho bé phát triển sau này. 
  • Kỹ năng sống sẽ giúp trẻ có thể hòa nhập nhanh chóng với thầy cô, bạn bè ở trường và lớp.
  • Kỹ năng sống sẽ giúp các bạn xây dựng được khả năng tự lập từ nhỏ cho bé. 

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non nhất thiết phải có 

Việc rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non được đánh giá là hết sức quan trọng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết mà các bạn nên dạy cho trẻ mầm non:

Kỹ năng tự ăn, uống 

Ông bà ta thường nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong giai đoạn đầu đời của bé, kỹ năng ăn uống là hết sức quan trọng. Nên ngay từ khi bé còn nhỏ, ba mẹ cần phải dạy con cách ăn uống tự lập mà không cần người khác giúp đỡ.

Từ 8 tháng tuổi trở lên, bé đã có thể tự ngồi thẳng trên ghế để ăn uống. Bé cũng đã biết cầm nắm, bốc thức ăn cho vào miệng…Đến lứa tuổi mầm non, từ 3 đến 4 tuổi cần tự ngồi ăn vững, lấy cốc uống nước mà không cần sự hỗ trợ của người bên cạnh. 

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử 

Trẻ em trong giai đoạn mầm non vẫn chưa có nhiều nhận thức về các hoạt động và sự kiện diễn ra xung quanh mình. Do đó, trẻ sẽ thường có thói quen bắt chước và học cách nói, hành động theo người lớn. Vì thế, trẻ cũng rất dễ bắt chước các hành động và thói quen xấu nếu ba mẹ không phát hiện kịp thời. 

Nên để tránh tình trạng này xảy ra, các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn kỹ năng giao tiếp cho các bé. Bắt đầu từ các kỹ năng cơ bản như chào hỏi lễ phép, nhường nhịn…Những thói quen đơn giản này sẽ giúp bé hình thành được khả năng ứng xử linh hoạt và tạo thói quen tốt sau này. 

Kỹ năng bơi lội 

Bơi lội là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà bố mẹ cần phải quan tâm. Kỹ năng này không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho bé. Ngoài ra, nếu cho trẻ tiếp xúc với bộ môn bơi lội sớm. Bé sẽ có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú và làm tăng khả năng sáng tạo trong học tập. Chính vì thế, bố mẹ có thể khuyến khích con học bơi bằng cách đưa bé đi bơi mỗi tuần nhé. 

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân 

Thông thường, trẻ ở lứa tuổi mầm non sẽ được các bậc cha mẹ chăm sóc cho về mọi mặt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo thì ba mẹ nên dạy trẻ mầm non kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Ba mẹ có thể bắt đầu chỉ bảo cho con các công việc đơn giản như: đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, đi giày…Sau này thì ba mẹ có thể dạy con thêm các kỹ năng gọi sự trợ giúp của người lớn khi cần thiết. Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non này vô cùng cần thiết nên phụ huynh cần trau dồi cho con mỗi ngày. 

Kỹ năng nấu ăn 

Trẻ em cũng nên được dạy nấu ăn từ khi còn nhỏ. Và bạn nên cho bé bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất để cho bé rèn luyện. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tham gia vào các công việc chung của gia đình. Cha mẹ có thể dạy kỹ năng nấu ăn cho bé bằng những việc nhỏ nhất như: chuẩn bị bát đũa, dọn dẹp gia vị. Sau đó, bạn nên cho trẻ làm quen với việc chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản và tập cho trẻ tự nấu các món ăn dễ làm nhất. 

Kỹ năng học hỏi 

Trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển khả năng nhận thức. Nên trẻ thường hay quan sát, tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, các bậc phụ huynh nên tạo cho con không gian và môi trường để học hỏi rèn luyện và phát huy kỹ năng của bản thân. 

Ba mẹ có thể dành thời gian cuối tuần để đưa con tham gia các hoạt động như: đi chơi công viên, đến khu vui chơi giải trí để bé có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về thế giới bên ngoài. Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con ra hiệu sách, tập cho con thói quen đọc sách và khám phá thế giới thông qua các trang sách. 

Kỹ năng giúp đỡ và sẻ chia với mọi người 

Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này lớn lên sẽ trở thành người có ích cho xã hội biết sẻ chia và đầy lòng trắc ẩn. Để làm được việc này, ngay từ khi còn học mầm non. Bạn hãy dạy bé cách quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Ba mẹ cần phải làm tốt vai trò của những người mẫu mực dạy con cách chia sẻ với mọi người xung quanh. 

Nếu thấy con có vấn đề gì trong cuộc sống, ba mẹ có thể gợi ý cho con cách chia sẻ khó khăn và giúp đỡ người khác. Đây cũng chính là kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần dạy cho bé. 

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm 

Xã hội hiện nay đầy rẫy các mối nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Do đó, các phụ huynh cần dạy cho con các kỹ năng phòng tránh nguy hiểm. Các bạn có thể dạy cho trẻ các kỹ năng tránh xa lửa, tránh xa nguồn điện, tránh xa nước sôi, tránh xa các vật sắc nhọn…có thể gây tổn thương trên cơ thể. Tránh xa các con vật gây nguy hiểm như: chó, mèo, rắn, thú hoang…Tránh xa người lạ, không nên nhận đồ từ người lạ hay đi cùng với người lạ gây hại. 

Kỹ năng an toàn giao thông 

An toàn giao thông là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được trang bị. Các bạn nên hướng dẫn trẻ những thông tin cơ bản nhất như: đi bộ trên vỉa hè, nhận biết màu sắc của đèn tín hiệu giao thông, biết quan sát và đi sang đường, đi đúng phần đường dành cho người đi bộ, khi đi xe máy cần phải đội mũ bảo hiểm…

Tạm kết:

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho ba mẹ các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết phải có. Phụ huynh nên chú trọng dạy kỹ năng sống cho con ngay từ hôm nay để nhanh chóng phát huy tác dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ có thể chuẩn bị cho con một hành trang đầy đủ để trở thành người có ích cho xã hội sau này. 

Bài viết cùng chuyên mục