Sat, 07 / 2017 9:36 AM | noidunghelios

Đau dạ dày là tình trạng có thể gặp ở mọi lứa tuổi kể cả ở trẻ nhỏ. Đau dạ dày ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe người bệnh vì thế bạn đọc cần tìm hiểu những nguyên nhân bệnh​ dạ dày để có cách phòng tránh phù hợp. Bệnh đau dạ thực sự […]

Đau dạ dày là tình trạng có thể gặp ở mọi lứa tuổi kể cả ở trẻ nhỏ. Đau dạ dày ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe người bệnh vì thế bạn đọc cần tìm hiểu những nguyên nhân bệnh​ dạ dày để có cách phòng tránh phù hợp.

Bệnh đau dạ thực sự ảnh hưởng xấu đến chất lượng đời sống người bệnh. Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân như thói quen ăn uống, ăn uống chưa hợp lý, sử dụng những thực phẩm hại dạ dày…. Vậy cùng tìm hiểu những nguyên nhân đau dạ dày cụ thể nhé?

1. Thuốc lá

Nhiều người chỉ nghĩ thuốc lá chỉ hại đến phổi nhưng thuốc lá lại có ảnh hưởng đến cả sức khỏe của dạ dày nữa. Những người hút thuốc lá đều không hề biết thói quen đó rất có hại đến dạ dày của họ.

Bạn có biết những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp là gì ?

Thực tế khi hút thuốc lá có chất độc nicotine sẽ đẩy mạnh quá trình bài tiết ra những chất độc hại như acid clohydric và pepsin và chúng sẽ dần ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn và dần ức chế sự tổng hợp của Prostaglandin. Prostaglandin là chất không chỉ bảo vệ còn phục hồi niêm mạc. Bởi thế mà khi chất Prostaglandin bị ức chế sẽ khiến các mạch máu dần nhỏ lại và tổn thương lớp bảo vệ quan trọng này.

Ngoài ra, chất động hại nicotine còn khiến cholat có trong mật dần chảy ra và khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Chẳng ai có thể nghĩ rằng thuốc lá lại độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày đến thế. Vì vậy, nếu bạn đang có thói quen hút thuốc lá hàng ngày thì hãy hạn chế và dần từ bỏ để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh nhé.

2. Thói quen ăn uống

Một trong những nguyên nhân chính gây hại dạ dày đó chính là thói quen ăn uống của bạn. Dưới đây là một số thói quen ăn uống khiến bạn bị đau dạ dày:

+ Ăn quá nhanh

Bạn có biết những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp là gì ?

Không ít người có thói quen ăn uống khá nhanh, thậm chí chưa nhá đã nuốt dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Khi thức ăn chưa được nghiền kỹ, bạn đã nuốt, lúc này thức ăn ở trong dạ dày còn chưa được trung hòa với nước bọt trong khoang miệng từ đó dạ dày sẽ phải làm việc vất vả hơn nhiều.

Ngoài ra, lúc bạn ăn vào thì dạ dày chưa kịp truyền tín hiệu cho não bộ tiếp nhận khiến cho các dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tạo thuận lợi cho quá trình tiêu hóa khiến cho việc đau dạ dày có thể sảy ra.

+ Ăn trước khi đi ngủ

Thói quen ăn trước đi ngủ chẳng hề tốt cho dạ dày của bạn tẹo nào. Nếu bạn ăn trước khi ngủ thì lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa, lúc này lượng thức ăn đó sẽ dư thừa và phân hủy và lên men. Hậu quả là bạn sẽ bị đầy bụng hoặc đau dạ dày. Hơn thế, trước khi đi ngủ bạn chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu như sữa hoặc cái thực phẩm gì đó mềm và dễ tiêu nhé.

+ Ăn vặt

Nhiều bạn cứ ăn liền mồm khiến cho dạ dày chẳng được nghỉ ngơi mà ra sức hoạt động. Thói quen ăn uống này cũng khiến cho dạ dày cảm thấy mệt mỏi, lâu dần dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Bạn có biết những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp là gì ?

+ Ăn không đúng bữa

Các bác sĩ đã từng chỉ ra rằng thói quen ăn uống sai bữa không những có hại sức khỏe mà còn là nguyên nhân bạn bị đau dà dày. Nếu bạn ăn đúng bữa trong khoảng thời gian nào đó thì dịch dạ dày sẽ tiết ra và lúc này thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và giúp bạn ngon miệng hơn.

Còn nếu bạn ăn sai giờ thì thành dạ dày co bóp trong tình trạng trống rỗng và lượng axit tiết da thay vì dịch dạ dày, bởi thế đau dạ dày là điều đương nhiên.

+ Hoạt động ngay sau khi ăn

Bạn đã được nghe quá nhiều về lời khuyến cáo sau khi ăn không được vận động mạnh vì như vậy sẽ khiến bạn bị đau dạ dày. Khi ăn xong dường như não sẽ tập trung toàn bộ năng lượng cho dạ dày hoạt động, nếu bạn làm gì đó thì quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn. Tình trạng bị đau dạ dày khó có thể tránh khỏi nếu bạn vẫn tiếp tục học động.

Bạn có biết những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp là gì ?

3. Bia rượu

Những chất cồn trong bia rượu chẳng hề tốt cho dạ dày, chúng sẽ phá hủy những lớp nhầy vốn để bảo vệ dạ dày. Hơn thế, khi men rượu chuyển hóa thành acetaldehyde và quá nhiều trong cơ thể thì chúng sẽ dần chuyển hóa thành acetate và gây tổn thương đến gan. Khi gan hoạt động kém thì dạ dày cũng bị ảnh hưởng theo bởi thế mà bạn cần hạn chế uống rượu bia nhé.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục