Sun, 02 / 2019 9:46 PM | helios

ContentsĐặt tất cả các loại bát đĩa rửa cùng nhauNgâm bát đĩa sau thời gian dàiLạm dụng hóa chất tẩy rửaMiếng rửa bát dùng lâu không thayKhông chờ bát đĩa khô đã cất Rửa bát tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến cho bệnh […]

Rửa bát tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến cho bệnh tật dồn dập. Trong bài viết hôm nay các chuyên gia sẽ chỉ ra 5 sai lầm cơ bản khi rửa bát khiến cho vi khuẩn gia tăng gấp đôi.

Nhiều người có thói quen đó là ngâm bát trước khi rửa. Tuy nhiên, các bạn làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Dưới đây là một trong những sai lầm thường thầy:

Đặt tất cả các loại bát đĩa rửa cùng nhau

Các loại bát đĩa được chứa nhiều món ăn dầu mỡ có thể sẽ gây lây nhiễm chéo, làm tăng gấp đôi thời gian rửa bát. Sau khi ăn tốt nhất nên phân chia bát đĩa theo từng loại thức ăn.

Đầu tiên các bạn nên rửa các loại bát đĩa không có dầu mỡ, sau đó cho thêm bát đĩa có dầu mỡ. Ngoài ra, các bạn nên tách những loại bát đĩa đựng thịt sống và đựng rau củ quả riêng. Bát đựng thức ăn chín sẽ rửa trước.

Ngâm bát đĩa sau thời gian dài

Nhiều gia đình khi ăn xong thường xuyên ngâm bát đến sáng hôm sau mới rửa. Tuy nhiên, các bạn có biết ngâm bát đĩa như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn một ổ vi khuẩn.

Bát đĩa mà ngâm lâu càng khó rửa nhất là vào mùa hè lượng thực phẩm thừa đã ngâm lên men sẽ sản xinh ra mùi hôi thối. Nghiên cứu phát hiện, cứ 1-5g thịt, cá, cơm, rau, được đặt trong cái bát chứa đầy nước ở nhiệt độ phòng trong vòng 10 tiếng, số lượng vi khuẩn staphylococci và E. coli trong bát tự nhiên tăng lên 70.000 lần.

Lạm dụng hóa chất tẩy rửa

Sự ra đời của chất tẩy rửa đã thực sự là cứu tinh của tất cả mọi người, nhưng thói quen rửa chén bằng chất tẩy rửa cũng rất không tốt cho sức khỏe.

Thực hành đúng: Có thể sử dụng nước nóng, tinh bột gạo hoặc thêm một ít bột mì để rửa bát đĩa, vừa thân thiện với môi trường vừa tốt cho sức khỏe. Nước nóng có thể làm giảm độ bám dính của dầu mỡ, hoặc tinh bột trong gạo có thể kết hợp với dầu mỡ, tạo thành một phức hợp chất béo tinh bột, rất dễ bị cuốn trôi bởi nước. Nếu dùng dung dịch rửa chén đĩa, tốt nhất nên tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước.

Miếng rửa bát dùng lâu không thay

Khảo sát vệ sinh nhà bếp của các gia đình Trung Quốc do Hiệp hội Y học Dự phòng Trung Quốc tài trợ cho thấy, miếng rửa chén gia dụng có số lượng vi khuẩn cao, bao gồm 19 loại vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Candida albicans và Salmonella. Vi khuẩn trên miếng rửa bát càng nhiều, thì tỷ lệ nhiễm bệnh càng lớn.

Không chờ bát đĩa khô đã cất

Nhiều người khi rửa bát xong đều úp bát đĩa vào giá đựng bát, tuy nhiên điều này sẽ khiến các vi khuẩn phát triển gây bệnh.

Thực hành đúng: Sau khi rửa bát đũa, nên để bát đũa khô, không nên dùng khăn lau lau khô, để tránh sự lan truyền của vi sinh vật. Nếu sợ rằng nồi xoong gỉ sắt, sau khi rửa nên dùng giấy ăn dùng cho nhà bếp thấm khô nước. Ngoài ra, chú ý những đồ dùng như đũa, thớt dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan.
XEM THÊM ĐỊA CHỈ MAP SAU:

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục