Thu, 09 / 2018 11:14 AM | helios

Khi chưa có các phương pháp Tây y hiện đại, từ hàng trăm năm trước, các thầy thuốc y học cổ truyền đã áp dụng rất nhiều bài thuốc trong dân gian để chữa viêm đại tràng. Dưới đây là 4 bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng dân gian hiệu quả từ những dược […]

Khi chưa có các phương pháp Tây y hiện đại, từ hàng trăm năm trước, các thầy thuốc y học cổ truyền đã áp dụng rất nhiều bài thuốc trong dân gian để chữa viêm đại tràng. Dưới đây là 4 bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng dân gian hiệu quả từ những dược liệu dễ kiếm trong vườn nhà mà bạn có thể áp dụng.

Bài thuốc 1: Chữa viêm đại tràng bằng dân gian với củ riềng

Theo y học cổ truyền, củ riềng là một dược liệu rất hay, có tính ấm, vị cay, với tác dụng tốt trong việc tán hàn ôn trung, giúp làm ấm tì vị, chống nôn chỉ tả, tăng cường hoạt động và chức năng của tỳ thổ. Do vậy, củ riềng hoàn toàn có thể được dùng làm bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng với hiệu quả đáng ghi nhận.

Cách chữa viêm đại tràng bằng thuốc dân gian từ củ riềng khá phong phú, bạn có thể lựa chọn một trong các bài sau:

– 20g lá lốt tươi, 20g riềng tươi. Riềng rửa sạch rồi thái lát, lá lốt rả sạch, cho 2 nguyên liệu vào ấm, chế nước và đun sôi rồi để lửa nhỏ. Sau 20 phút là bắc ra, để nguội bớt rồi uống trong ngày.

– Búp ổi, riềng tươi mỗi thứ 20g, 30g vỏ quả chuối xanh. Cho các nguyên liệu vào nồi, đổ 2 khoảng bát nước, đun sôi trong 10 phút và chắt ra để uống dần trong ngày.

– Lá nhót, riềng tươi, lá mã đề mỗi thứ 20g. Sắc nước, uống trong ngày chia làm 2–3 lần.

– Lệ chi, riềng tươi mỗi thứ 20g, bạch truật 16g, quế 8g. Tất cả đem sắc với nước, uống trong ngày chia làm 2-3 lần.

Kiên trì áp dụng cách chữa viêm đại tràng bằng bài thuốc dân gian với củ riềng sẽ giúp viêm đại tràng cải thiện tình trạng đáng kể.

chua-viem-dai-trang-bang-dan-gian-hieu-qua

Với trường hợp viêm đại tràng ở thể hàn thấp thì sử dụng bài thuốc củ riềng như dưới đây:

– Riềng khô, bạch truật, hoài sơn, phòng sâm, đinh lăng mỗi thứ 16g, liên nhục, sơn thù, bạch linh, cam thảo, ngũ gia bì mỗi thứ 12g, trần bì 10g, thảo quả, sinh khương mỗi thứ 6g.

Sắc uống mỗi ngày 1 thang để bài thuốc phát huy công năng chữa bệnh. Bài thuốc này có tác dụng chống viêm, trừ thấp, bổ tì dương, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa nên áp dụng chữa viêm đại tràng sẽ hiệu quả..

Bài thuốc 2. Chữa viêm đại tràng bằng dân gian với củ nghệ vàng

Nền y học hiện đại ngày nay cũng nghiên cứu và chứng minh rằng chất curcumin ở trong củ nghệ vàng có tác dụng rất ưu việt trong việc chống viêm, chốn oxy hóa, kháng khuẩn nên được sử dụng làm một nguyên liệu bào chế ra các loại thuốc chữa viêm đại tràng nói riêng và các bệnh lý đường tiêu hóa vô cùng công hiệu.

Người bệnh có thể thực hiện chữa đại tràng bằng thuốc dân gian với nghệ vàng như sau:

Nghệ tươi phơi khô rồi mang xay thành bột hoặc dùng tinh chất nghệ đã được lọc mang bỏ vào lọ kín bảo quản nơi thoáng mát. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 3 muỗng cà phê bột nghệ pha với 150ml nước nguội, khuấy đều và uống hoặc trộn với 1 thìa cà phê mật ong rồi ăn. Dùng trong 1 tháng, mỗi ngày 3 lần sau khi ăn là bệnh tự khắc giảm.

Bài thuốc 3: Chữa viêm đại tràng bằng dân gian với lá ổi

Lá ổi là dược liệu rất hay giúp giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ruột co thắt. Trường hợp người viêm đại tràng bị tiêu chảy thì có thể áp dụng bài thuốc lá ổi này cũng rất hiệu nghiệm.

Cách làm bài thuốc này như sau: lấy phần búp lá ổi khoảng 50g, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 2 bát nước đầy và sắc lấy nước, đun sôi rồi để trong lửa nhỏ khoảng 20 phút là có thể dùng được. Uống nước sắc búp lá ổi trong ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ.